PHẬT GIÁO ÚC CHÂU Trụ sở Giáo Hội: Chùa Trúc Lâm, 11-15 Winspear Ave, Bankstown, NSW 2200. Tel: +61.02. 97086339 ; Mobile: 0422 310 225. Australia. Website: www.phatgiaoucchau.com. Email: giaohoiucchau@gmail.com.
KẾT NỐI CÙNG PGUC
THƯ MỤC TÁC GIẢ
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,000

Trao quà tình thương cho Lính Cứu Hỏa và các gia đình nạn nhân hỏa hoạn tại Wandandian, New South Wales ngày 12/2/2020

12 Tháng Hai 202012:46 CH(Xem: 9927)
Trao quà tình thương cho Lính Cứu Hỏa và các gia đình nạn nhân hỏa hoạn tại Wandandian, New South Wales ngày 12/2/2020CHUYẾN ĐI ỦY LẠO CỦA TỔNG VỤ TỪ THIẸN

TẠI WANDADIAN, SHOALHAVEN - NSW

(Ngày 12/02/2020)

 

 

Sau mấy tuần chờ đợi, hôm nay 12/02/2020 Chư Tăng Ni và Phật tử Sydney đã có một chuyến đi thăm và tặng quà tình thương đến các gia đình nạn nhân hỏa hoạn và nhân viên Cứu hỏa ở vùng Wandadian thuộc Shoalhaven

Sáng hôm nay trời đẹp, ánh nắng lung linh như chào đón phái đoàn Phật giáo đi cứu trợ.HT Hội chủ cũng rất vui vì ngoài Hoà thượng trong đoàn còn có TT Tâm Phương Tổng Vụ trưởng TV Từ thiện từ TV Quảng Đức, Melbourn đến Sydney chiều hôm qua.TT Hạnh Hiếu TV Minh Giác, TT Hạnh Tri Chùa Minh Giác, Quý chư Ni gồm NS Huệ Khiết, NS Như Như Chùa Báo Ân và Sư Cô Hạnh Từ Tịnh thất Huê Lâm, đoàn cũng vui hẳn lên vì được nghe HT Quảng Ba sẽ cùng ĐĐ ĐạoTuyên từ Canberra đi thẳng đến Wandadian gặp đoàn.

           Đoàn lên đường đúng 7.10am, có ông mặt trời tươi cười đưa tiển, HT Hội chủ vui vì sau thời gian nắng hạn cả năm, trời mới đổ mưa có 3, 4 ngày mà nước ngập tràn khắp phố xá.Hôm nay đến lúc đoàn đi cứu trợ thì ông lại cho nắng đẹp. Mấy hôm mưa, nghe nói ngoài đường, trước chùa Thiên Ấn nước mưatràn ngập đến không thấy đường đi nên mọi người độ chừng Thầy Như Định không đến nhập đoàn được vì Thầy bận xả nước bên Thiên Ấn, chứ Thầy đã ghi tên cho 3 đệ tử đi cùng Thầy.

           Còn TV Vĩnh Đức của Thầy Hạnh Hiếu thì nước tràn tứ phía, nước đổ từ bên kia đường qua bên vùng đất của Thầy. Cả đêm Thầy lo nước tràn vào Chánh điện, vào Trai đường nên Thầy phải đốc thúc đệ tử tìm đồ chận nước, cũng may nước rút nhanh một cách sạch sẽ kéo theo hết rác rến nên TV Vĩnh Đức không phải tốn công dọn dẹp.Chắc nhờ vậy nên Thầy đến địa điểm tập trung khá sớm J

            Vì ông mặt trời cứ cười mãi cho nên mọi người trên xe tự nhiên sao thấy nóng quá! Lúc đó mọi người mới phát hiện, hình như máy lạnh không làm việc, thế là mọi người nhao nhao lên, nhắc bác tài mở máy lạnh mạnh lên.Bác tài là người Úc tuy hơi lớn tuổi nhưng bác cũng dể chịu, bác cũng chịu cười nếu có ai chọc bác cười. Vì trong xe ấm hơn bên ngoài nên kính xe bắt đầu có hơi nước làm mờ, Thầy Hạnh Hiếu phải lấy tay xoakính phía bên Thầy cho bớt mù để nhìn cho rõ bên ngoài, còn bác tài thì khó khăn hơn cho bác, vì kính phía trước khá xa tầmtay với, mà bác chưa tìm ra chổ có thể dừng lại để xét xem máy lạnh có vấn đề gì. Mấy đệ tử trên xe cứ lao xao lo không biết làm sao bác thấy đường mà chạy, cũng may bác ấy không biết mọi người nói cái gì. Thầy Hạnh Tri vội trấn an, cứ để bác ấy lái, còn chúng ta …thì lo …đạpthắng xe phụ bác (hichic)…May quá! Cuối cùng tìm được lý do, thì ra bác ấy vặn cái nút nào đó không phải nút máy lạnh, mọi người thở phào nhẹ nhỏm, xe lại tiếp tục lên đường, hơi mát tỏa nhanh khiến mọi người khoan khoái… Cây cối hai bên đường vẫn xanh  trong mùa khô hạn, bây giờ được mấy trận mưa to cây càng thêm xanh ngắt, đây đó lại có mấy cây to vìtrận mưa lớn, gió mạnh vừa qua làm trốc gốc ngã đổ bên đường, nơi đây chưa bị bà hỏa đến thăm.

Nhưng không lâu, ông mặt trời tự nhiên không cười nữa mà ông biến đâu mất hồi nào, mưa bắt đầu rỉ rã. Đi một khoảng khá xa khỏi Nan Tian Temple…ngoài trời bổng dưng khói sương bao phủ, không thấy đường đi, xe phải mở đèn vàng đi trong sa mù. Nhìn hai bên phía dưới thung lũng thấy mịt mùng, trên cao mù sương che phủ thấp thoáng bóng cây đen. Xe chạy khoảng hai mươi phút thì qua hết vùng phủ sa mù, trời quang đãng hơn nhưng không còn thấy ánh mặt trời. Đi thêm non nửa giờ nữa thì trời mưa, mưa rất lớn làm SP Pháp Bảo hơi lo ngại. Ngài nói, mưa như vầy làm sao nói chuyện… chụp hình..quay phim. QuýThầy lại cười, không chừng mình đi cứu hoả mà thành cứu lụt, vì mưa lớn quá!

 

Ấy, vậy mà ông trời cũng thương, tới Kiama thì trời tạnh mưa, và có nhiều vị muốn giải lao thư giản vì đã ở trên xe được 2 tiếng đồng hồ, báo hại Diệu Hiền QM phải chạy lên chạy xuống to nhỏ với bác tài mãi, nói giúp các cô bác lớn tuổi phía sau. Có lẽ bác tài ấy cũng không rành địa điểm nầy, nên thay vì có một cái nhà lớn (Mc Donald) cách đó non cây số bác không cho đến mà tấp đại vào trạm xăng bên đường cho mọi người vô chơi. Nghe nói Văn phòng bộ chỉ huy nầy coi bộ không khá lắm, làm chongười tamớí bước vô đã dội ngược, vìthế HT Hội chủ phải xung phonghy sinh đi tiên phuông vào trước. Nhưng người viết lại nghe nói: “vì tình thầy trò, vì nghĩa sư môn”, nên  “Thầy đi trước, chúng con đệ tử cất bước theo sau”. Chẳng biết thế nào là đúng! Xin chư vị xét giùm.

 

Trước khi xuống xe, bác tài dặn 10 phút! Khổ nỗi nhà nghèo con đông, phòng thì có một, mà bác tài nói 10 phút! Lên đường! Sao cho kịp! Thế là bắt chước bác tài, nhiều ngài biến ra ngoài bụi còn tự xưng mình có quen dân Ấn Độ.

 

Mười phút lâm ly bi đát của bác tài trôi quanhanh chóng thành gần ba mươi phút, vì thế nên đoàn của HT Quảng Ba xuất phát sau mà đến Wandadian trước.

 

           Lúc nầy, theo bác tài nói thì đi thêm khoảng 40 phút sẽ đến Wandadian…Thế là xe lại  tiếp tục cuộc hành trình…Và đây, xe chạy ngang qua Batesman, những khu rừng cháy đen, là bằng chứng của hỏa nạn, hai bên đường bắt đầu xuất hiện những hàng cây trơ trụi chỉ còn những thân cháy thành than đứng sừng sửng hay đổ ngã trước mắt mọi người,… Làm sao mà những rừng câyđang tươi xanh lá, lại có thể cháy đen như thếnầy!?. Có người giải thích: có nhiều lý do, đó có khi làdo lácâykhô rụng dòn, dể cháy gặp mảnh chai, mảnh nhựa trong, bắt ánh sáng nóng mặt trời hè chiếu vàophựt lửa lên cháy rồi lan ra v.v…Cháy ở hai bên đường có vẻ dễ chữa cháy hơn là sâu trong rừng, bởi lẽ sâu trong rừng đâu có đường xe chạy, đâu có lối đi. Nên hai bên đường lộ, chỉ thấy cháy bề mặt là được dập tắt liền nênkhông bị cháy nhiều, nhìn sâu trong rừng thì thấy bị cháy đen từng vạt, từng khu lớn.Cũng có nhiều cây, thân bị cháy đen mà chồi non đã chi chít mọc lên.Ôi, sức sống của thiên nhiên thật là kỳ diệu.

 

          Đoàn đến Wandadian đúng như giờ hẹn, đã thấy HT Quảng Ba, Thầy Đạo Tuyên và vài Phật tử đến trước, thế là 2 đoàn nhập lại gồm 9 vị Tôn Đức có 6 Tăng và 3 Ni thêm 20 Phật tử tháp tùng gồm Chùa Pháp Bảọ 5 vị, TV Minh Quang 5 vị, chùa Huyền Quang 4 vịvà 6 Phật tử của TV Vạn Hạnh. Buồn cười là lúc giải lao rồi lên xe, kiểm điểm coi còn sót ai không.thì D. Hiền báo cáo con số, nghe có vẻdư ra một người, khác với hồi sáng. Ngài Hội chủ ngạc nhiên bảo kiểm lại xem dư ai thì bảo họ xuống. Nhưng xin thưa không dư, bởi vì hồi sáng đếm số người mà “she forgot to count herself ”. Hihi, xuýt chút bị đuổi xuốngxe.

Trong khi chờ sắp xếp phía bên “chủ nhà”, quý Thầy được chủ hãng cưamời đi thăm hãng cưa của ông. Hãng nầy do ông điều hành nối nghiệp của người cha 17 năm qua, nay đã thành tro bụi. Ông tặng quý Thầy chiếc mũ lưõi trai cóin huy hiệu của hãng cưa làSTIHLworking ở phía trước và phía sau chiếc mũ là 3 chữ  WRIGHT’S  CHAINSAWS NOWRA để làm kỷ niệm.

        Sự nghiệp của người cha quá cố để lại, nay đã thành mây khói, chắc ông buồn lắm

 

   Ông Mark Wiliams là Fire controlgiớí thiệu đôi câu về phái đoàn cứu trợ rồi mời HT Hội chủ phát biểu, Ngài lên nói đôi lời giới thiệu về bản thân và phái đoàn, mục đích của cuộc thăm viếng hôm nay. Sau đó ngài nhường lời cho Ngài Phó Hội chủ, HT Thích Quảng Ba nói về mục đích cuộc viếng thăm và cách thức tặng quà do TT Thích Tâm Phương phụ trách,

 

        Hiện diện tại buổi cứu trợ hôm nay có nhiều nhận vật thuộc Cộng đồng như: BàPatrica White Phó Thị trưởng (Deputy Mayor); Ông Mark Kitchener  Ủy viên Hội đồng (Councilor)  Và các nhân vật trong cộng đồng: Jaylene Thornley, Paul Shutz, Ron Okpnski, Melody Lovelace, William Egar, Adrina Sellers, Russell Bell, Peter Johnston, Kerry Wood.

 

Về nhânviên cứu hỏa có 25 người : Đại diện là Mark Wiliams, Doug Shutz, Tracy Norton…Đại diện phát biểu là bà Patrica White, bà kể về những khó khăn xảy ra trong khi hỏa họan nơi thị trấn của bà, bà không quênđó là ngày 27/12/19. dù có chuẩn bị trước, nhưng dân trong vùng vẫn bị thiệt hại nhân mạng hết 3 người và bị thương do phỏng mười mấy người hiện còn nằm ở bệnh viện Concord .

 

 Nơi dây có 36 trạm cứu hỏa, mỗi trạm chỉ cỏ 3 hoặc 4 nhân viên, bà ca ngợi sự gan dạ, tận tâm của họ và những thiện nguyện viên đã cứu giúp người, bà nói “That”s fantastic for save people”..  Cháy rừng đã qua nhưng dân ở đây thì hiện giờ không việc làm, không biết làm gì! Chắc có lẽ họ còn bị khủng hoảng trước những trận cháy kinh hoàng.Cháy nhà không chỉ mất đi ngôi nhà thân yêu mà còn mất cả những kỷ niệm không thể nào tìm lại được. Họ ngồi đó gương mặt buồn hiu.

 

Sau đó, Quý Thầy trao tặng 1 cheque $50,000 cho Hội đồng thành phố do bà Phó Thị trưởng nhận và 1 tấm cheque thứ 2  cũng $50,000 do bên Cứu hỏa nhận bao gồm 7 máy cưa cây.

 

Tặng cho 7 gia đình có nhà bị cháy mỗi nhà $1,000  (tổng cộng là $7,000). Tặng cho nhân viên cứu hỏa 25 người, mỗi vị $200 (tổng cộng $5,000)

 

Như vậy, hôm nay đoàn đã chi cho chuyến Ủy lạo và cứu trợ ở Wandadian thêm chi phí chuyến đi $1,400, Tổng cộng là $113,400.

 

             Mọi người cùng chụp chung một tấm hình lưu niệm.Đoàn mời tất cả mọi người dùng trưa tại chổ do chùa Báo Ân khoản đãi.

 

Bên sở cứu hỏa cũng tỏ ra hiếu khách, họ lo chuẩn bị bánh trái, trà và cà phê đãi mọi người.Ông Mark Williams muốn mời Quý Thầy đến thăm một nơi bị cháy mà theoông còn nặng hơn nơi nầy. Nhưng lúc đó, bác tài của chúng ta lại báo đến giờ phải về và mời đoàn ra xe. Ni Sư Huệ Khiết thương lượng và đề nghị trả thêm tiền nhưng bác ấy không chịu. Người Tây phương thì rất nguyên tắc, nếu là người Việt thì họcó thể du di cho mình đi thêm 1, 2 tiếng nữa.

 

Thế là mọi người phải từ giã để ra về, lúc đó một cô bên Cộng đồng đang ôm một con Kangaroo con nhỏ xíu bị mất mẹ. Thế là các cô, các chị xúm lại vuốt ve và chụp hình với nó, nghe nói có chị mũi lòng lấy chúttiền ra tặng, phụ chút ít với người nuôi,mua thêm thứcăn cho con kangaroo côi cút .

 

Khi xeđã ra ngoài đường cái, chạy trên lộ lớn, mọi người còn thấy mấy ông Mark Williams và mấy nhân viên cứu hỏa còn đứng trước cửa văn phòng vẩy tay từ biệt.

 

Đoàn về đến địa điểm khởi hành là chùa Pháp Bảo lúc 3 giờ chìều.nắngvàng vẫn chiếuđẹp trên những tán cây nơi sân chùa, cho thấy nơi đây không mưa gió cũng không có mù sương trong suốtthời gian phái đoàn đi ủy lạo. Đoàn chia ta, kết thúc một chuyến đi tốt đẹp đem lại nhiều ý nghĩa cho tình người.

 

Nam Mô A Di Đà Phật

Diệu Hoà ghi nhanh

 

 

     
Wandandian_bushfire-2020Shoal Haven-bushfire-1 


Uy lao tai Wandandian_NSW (1)
Uy lao tai Wandandian_NSW (2)Uy lao tai Wandandian_NSW (3)Uy lao tai Wandandian_NSW (4)Uy lao tai Wandandian_NSW (5)Uy lao tai Wandandian_NSW (6)Uy lao tai Wandandian_NSW (7)Uy lao tai Wandandian_NSW (8)Uy lao tai Wandandian_NSW (9)Uy lao tai Wandandian_NSW (10)Uy lao tai Wandandian_NSW (11)Uy lao tai Wandandian_NSW (12)Uy lao tai Wandandian_NSW (13)Uy lao tai Wandandian_NSW (14)Uy lao tai Wandandian_NSW (15)Uy lao tai Wandandian_NSW (16)Uy lao tai Wandandian_NSW (17)Uy lao tai Wandandian_NSW (18)Uy lao tai Wandandian_NSW (19)Uy lao tai Wandandian_NSW (20)Uy lao tai Wandandian_NSW (21)Uy lao tai Wandandian_NSW (23)Uy lao tai Wandandian_NSW (24)Uy lao tai Wandandian_NSW (25)Uy lao tai Wandandian_NSW (26)Uy lao tai Wandandian_NSW (27)Uy lao tai Wandandian_NSW (28)Uy lao tai Wandandian_NSW (29)Uy lao tai Wandandian_NSW (30)Uy lao tai Wandandian_NSW (31)Uy lao tai Wandandian_NSW (32)Uy lao tai Wandandian_NSW (33)Uy lao tai Wandandian_NSW (34)Uy lao tai Wandandian_NSW (35)Uy lao tai Wandandian_NSW (36)Uy lao tai Wandandian_NSW (37)Uy lao tai Wandandian_NSW (38)Uy lao tai Wandandian_NSW (39)Uy lao tai Wandandian_NSW (40)Uy lao tai Wandandian_NSW (41)Uy lao tai Wandandian_NSW (42)Uy lao tai Wandandian_NSW (43)Uy lao tai Wandandian_NSW (44)Uy lao tai Wandandian_NSW (45)Uy lao tai Wandandian_NSW (46)Uy lao tai Wandandian_NSW (47)Uy lao tai Wandandian_NSW (48)Uy lao tai Wandandian_NSW (49)Uy lao tai Wandandian_NSW (50)Uy lao tai Wandandian_NSW (51)Uy lao tai Wandandian_NSW (52)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
KẾT NỐI CÙNG PGUC