PHẬT GIÁO ÚC CHÂU Trụ sở Giáo Hội: Chùa Trúc Lâm, 11-15 Winspear Ave, Bankstown, NSW 2200. Tel: +61.02. 97086339 ; Mobile: 0422 310 225. Australia. Website: www.phatgiaoucchau.com. Email: giaohoiucchau@gmail.com.
KẾT NỐI CÙNG PGUC
THƯ MỤC TÁC GIẢ
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,000

Thông Bạch Mừng Xuân Giáp Thìn 2024

01 Tháng Hai 20244:55 SA(Xem: 1569)
Thông Bạch Mừng Xuân Giáp Thìn 2024
xuan giap thin 2024-5

Letterhead-2022-2026

Số 45-7/HĐĐH/HC/TB                                  Phật Lịch 2567, Melbourne ngày 05/01/2024

 

THÔNG BẠCH
MỪNG XUÂN GIÁP THÌN 2024


Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

 

Kính bạch Chư Tôn Hòa thượng, Chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni,
Kính thưa chư thiện nam tín nữ, đồng hương Phật tử xa gần thân mến,

Xuân, Hạ, Thu, Đông bốn mùa tuần hoàn theo vũ trụ, nhưng mùa Xuân bao giờ cũng được người ta ví von ca ngợi nhiều nhất. Vì mùa Xuân được đất trời thiên nhiên ban tặng cho một khí hậu ôn hòa để ươm mầm và tăng sức sống cho nhiều loài cỏ cây, hoa trái... cùng khoe sắc như một tác phẩm nghệ thuật hài hòa sống động, phô bày với muôn ngàn vẻ đẹp.

Mùa Xuân mang đến niềm tin yêu và hy vọng, mang đến nhiều ước mơ, nhiều kỳ vọng thanh cao tươi sáng. Ước mơ được bình an hạnh phúc cho mình và cho mọi người trên toàn cầu. Đó là một tâm thức cao đẹp nhất của người con Phật mừng đón mùa Xuân mới.

Tuy nhiên, ước mơ chỉ nói suông là chưa đủ, mà Đức Phật đã dạy chúng ta phải hành trì hay thể hiện bằng hành động thiết thực. “Tâm bình, thế giới bình”, chúng ta phải thiết lập sự bình an ngay chính bản thân mình, chúng ta phải đào luyện cho thân, cảm thọ, tri giác và cách suy nghĩ, nói năng của mình có bình an trước, nếu làm được như vậy sẽ giúp truyền cảm hứng đến người khác, xã hội và thế giới xung quanh.

Đúng như vậy, khi nào tâm thức và hành động bất chánh của con người chưa chịu dừng lại, thì vẫn tiếp tục gieo rắc cho nhân loại phải hứng chịu những tang thương đổ nát, vô cùng đau khổ.

Là người con Phật, chúng ta hãy nhìn đời sống này qua lăng kính thiền quán tâm từ, chúng ta sẽ thấy rõ mọi tang thương và đau khổ bắt nguồn từ tâm lượng ích kỷ, tham cầu dục vọng nên mới gây ra sự tranh danh, đoạt lợi. Như chúng ta thấy trong hai năm qua, chiến tranh lấn chiếm lãnh thổ giữa Nga và Ukraine đã gây ra biết bao nhiêu tang thương đau xót, biết bao người phải bỏ mạng, biết bao kẻ mất người thân, nhà tan cửa nát? Và gần đây nhất, vì dải đất Gaza mà Israel và Palestine đã nổi lên lấn đất giành dân trong ba tháng qua, tính đến hôm nay đã giết chết gần 15.000 người vô tội. Âu cũng là vì lòng tham và sự sân hận của con người gây nên.

Kính bạch Chư Tôn Đức,
Kính thưa chư liệt quý vị,

Nhìn lại trong một năm qua trên toàn thế giới, từ chiến tranh đến thiên tai bão lũ xảy ra khắp nơi đều bắt nguồn từ tâm thức bất thiện của con người. Ngoài ra chúng ta cũng đã không thể dùng ngôn từ bút mực nào để nói cho hết mọi sự bất ổn từ vật chất đến tinh thần của hơn 6 tỷ người trên toàn cầu sau gần 3 năm đại dịch Covid, đến nay vẫn chưa được ổn định an yên.

Bây giờ chúng ta nhìn lại mình cũng như Giáo Hội trong một năm qua đã làm được những gì để mang lại niềm vui chung cho nhiều người. Nhìn từ góc độ khách quan, kể từ sau ngày Đại Hội kỳ 7 vừa qua, con số Tự viện, cũng như thành viên Tăng Ni xin gia nhập Giáo Hội đã gia tăng, để cùng Chư Tôn Đức lãnh đạo Giáo Hội gánh vác những Phật sự chung, ngõ hầu xiển dương Chánh pháp, làm ích đạo đẹp đời.

Và để song hành theo lý tưởng trên bước đường phụng sự Chánh pháp, mỗi Tăng Ni hành giả phải cần trang bị cho mình một áo giáp tinh cần tấn tu đạo nghiệp. Giáo Hội đã có Mùa Tịnh Dưỡng An Cư thúc liễm thân tâm tại Thiền Lâm Pháp Bảo Sydney, quy tụ trên dưới 150 Chư Tôn Đức và Phật tử về tu học; cũng như khóa Tu Học Phật Pháp kỳ 21 vừa được tổ chức thành công viên mãn tại đất nước Tân Tây Lan. Mặc dù ở xa, phải chi trả tiền vé máy bay hơn 1.000 Úc kim để được tu học trên quốc gia xinh đẹp này, nhưng con số quy tụ đã lên đến 420 gồm Chư Tôn Đức và Phật tử, đã mang ánh sáng của Chánh Pháp tỏa sáng khắp muôn phương. Song Song với việc tu học đãi lọc thân tâm từng cá nhân, người con Phật cũng không quên nghĩ đến tha nhân, những người nghèo khó hoạn nạn. Trong năm qua Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội đã xây dựng được 25 căn nhà tình thương và trao gởi tận tay gần 1.000 phần quà tình thương đến đồng bào bão lũ miền Trung, cũng như nhiều Phật sự khác của từng Tự viện, Niệm Phật đường, Tịnh thất thành viên của Giáo Hội.
Để mừng Xuân Giáp Thìn 2024, là người con Phật chúng ta phải ý thức rằng tất cả mọi loài đều có sự sống, ai ai cũng tham cầu hạnh phúc và cần bảo vệ sự sống cho mình, không ai muốn chết và nhận lấy sự bất hạnh hay khổ đau, phiền lụy.

Nếu mọi người đều nhận biết ai cũng mong cầu như vậy, thì mình phải tuyệt đối không nghĩ, không làm điều gì khiến cho người khác phải nhận chịu sự bất hạnh, khổ đau và phiền lụy. Mà ngược lại phải tìm mọi cách để nâng đỡ cứu giúp, trang trải lòng từ, bao dung độ lượng đến mọi người và mọi loài. Là người con Phật phải biết sống vì người, biết sống và yêu thương kẻ khác. Với chút lòng từ và sự cảm thông chia sẻ niềm vui đến mọi người, là chúng ta đã cho nhau một mùa Xuân Giáp Thìn tràn đầy hy vọng và an vui trong đời sống này.

Thay mặt Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại UĐL-TTL, thành tâm kính chúc chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni, quý vị lãnh đạo các tôn giáo, quý lãnh đạo cộng đồng, quý hội đoàn, đoàn thể, quý cơ quan truyền thông báo chí, quý ân nhân thân hào nhân sĩ, quý đồng hương Phật tử một Năm Mới Giáp Thìn 2024: phước huệ trang nghiêm, thân tâm thường lạc, vô lượng phước duyên thù thắng, vô lượng an khang và sở cầu như nguyện.

Nam Mô Đương Lai Hạ Sanh Từ Thị Di Lặc Tôn Phật tác đại chứng minh.

TM. Hội Đồng Điều Hành
Phó Hội Chủ, 

(Xem bản pdf có ấn ký)
Hòa Thượng Thích Thông Mẫn 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
KẾT NỐI CÙNG PGUC