PHẬT GIÁO ÚC CHÂU Trụ sở Giáo Hội: Chùa Trúc Lâm, 11-15 Winspear Ave, Bankstown, NSW 2200. Tel: +61.02. 97086339 ; Mobile: 0422 310 225. Australia. Website: www.phatgiaoucchau.com. Email: giaohoiucchau@gmail.com.
KẾT NỐI CÙNG PGUC
THƯ MỤC TÁC GIẢ
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,000

Tường thuật Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 19 tại Canberra

03 Tháng Giêng 20209:13 SA(Xem: 9911)
Tường thuật Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 19 tại Canberra


tap the khoa tu ky 19
TƯỜNG THUẬT
KHÓA TU HỌC
PHẬT PHÁP ÚC CHÂU KỲ 19

được tổ chức tại Capital Country Holiday Park, 47 Bidges Road, Sutton  NSW  2620
(Canberra, từ ngày 27 đến ngày 31 tháng 12 năm 2019)

 

Với phương châm “Hoằng Pháp Vi Gia Vụ, Lợi Sanh Vi Bổn Hoài”, chư Tôn Đức Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi -Tân Tây Lan luôn tận tụy với tâm nguyện của mình từ khi thành lập cho đến ngày nay.

Khóa Tu Học Phật Pháp thường niên là một trong những Phật sự quan trọng của Giáo Hội, lần lượt được luân phiên tổ chức qua nhiều tiểu bang trên toàn liên bang Úc Đại Lợi và năm nay được tổ chức tại Canberra do Hòa Thượng Thích Quảng Ba làm Trưởng ban tổ chức.

Hòa Thượng Thích Quảng Ba, Phó Hội Chủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi- Tân Tây Lan, Viện Trưởng Tu Viện Vạn Hạnh tại Canberra, Ngài là một trong những vị Tôn túc giáo phẩm thành lập, duy trì và phát triển Giáo Hội suốt hai mươi năm qua.

Với tâm nguyện của bậc Trưởng Tử Như Lai, tuy Hòa Thượng đang giữ nhiều trọng trách của Giáo Hội, đặc biệt Tu Viện Vạn Hạnh đang trong giai đoạn thi công nhiều công trình để hoàn tất…, nhưng Ngài vẫn đứng ra để đảm trách Trưởng Ban Tổ Chức Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu lần này.

Để chu toàn khóa tu là một việc khó khăn và tốn nhiều công sức tâm huyết, đặc biệt việc tìm địa điểm để đáp ứng nhu cầu cần thiết trong suốt thời gian tổ chức và phù hợp với hoàn cảnh thực tế của Phật tử khắp nới là một công việc vô cùng quan trọng, sau nhiều lần bàn thảo với chư Tôn đức trong Ban Tổ chức, địa điểm đã được chọn và từng bước sắp xếp nhiều công việc quan trọng khác. Với cơ cấu gần 30 ban, hơn 100 nhân sự phục vụ, từ khâu ẩm thực, đến chương trình tu học, ban giáo thọ, giảng huấn, nhọc nhằn nhất vẫn là bộ phận ẩm thực, phải lo đầy đủ kịp giờ cho 3 bữa ăn, để phục vụ trên 700 người trong suốt 5 ngày cũng là một vấn đề phải nhiều lo nghĩ tính toán, đến khâu thiết trí, trang hoàng, và cư trú, vận chuyển, vì cơ ngơi không đảm bảo để phục vụ đầy đủ các nơi ăn chốn ở, cũng như sinh hoạt, tu học trong 5 ngày, nên phải cần nhiều vận dụng, lắp đặt thêm sao cho phục vụ hầu hết các học viên muốn tìm cầu tu học, nhưng với chi phí thấp nhất.

Thế rồi mọi chuẩn bị về khu đất trại, từ khâu văn phòng, đến lắp ráp khẩn trương cho 1 Chánh Điện (hội trường) lớn, có sức chứa gần 800 người, lắp ráp thêm 1 lều làm trai đường cho Phật tử, trang trí 4 phòng dành cho 4 lớp học, trang hoàng cho trai đường, trang bị cho gần 100 phòng dành cho chư Tôn Đức và Phật Tử ngủ nghỉ, cũng đã cơ bản chu toàn, có thể xem như tạm hoàn chỉnh, để sau khi Lễ Húy Nhật nhị vị Đại Tổ Sư: Tổ Minh Hải và Liễu Quán tại Tu Viện Vạn Hạnh được thành tựu một cách mỹ mãn rồi, tất cả Chư Tôn Đức và toàn thể học viên khắp nơi, đều hoan hỷ, nô nức câu hội về khu đất trại, để sẵn sàng cho Lễ Khai Mạc.

Ngày Tu Học thứ nhất, sáng thứ Sáu ngày 27/12/2019 (02/12/Kỷ Hợi)

Vẫn còn số học viên ở gần tại Sydney và địa phương Canberra lũ lượt câu hội, đúng 10 giờ kém 15, ban rước lễ gồm tám vị thỉnh Úc kỳ và Phật Giáo kỳ, theo sau là hai hàng Phật tử với áo tràng lam cùng bê tích trượng, cũng như một số Phật tử nữ mặc áo dài Việt Nam, Chư Tôn Đức trong BTC với các mâm lễ thỉnh: Phật, Pháp tiếp nối là Tăng Ni với màu huỳnh y trang nghiêm, rực rỡ, tất cả từ từ tiến về Chánh Điện (hội trường chính), để tiến hành Lễ Khai Mạc.

Dưới sự điều khiển tài tình, nhiều linh hoạt của Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng, Tổng Thư Ký Giáo Hội, chương trình được lần lượt diễn biến trôi chảy và thành tựu mỹ mãn.Trong phần tuyên bố lý do, Thượng Tọa đã dẫn hội chúng vào chương trình bằng những câu thơ đầy ý vị: “

 

Hôm nay ta tụ về đây
Đồng tu đồng học một ngày an vui
Tấn tu Tịnh Nghiệp không lùi
Giữ câu hiệu Phật niềm vui tràn đầy
Đạo tràng ta quyết đắp xây
Nghe kinh niệm Phật lòng nầy thảnh thơi
Trau dồi trí huệ sáng ngời
Phút giây hiện tại chớ dời bản tâm
Lắng nghe kinh kệ thậm thâm
Trì danh lễ bái quyết tâm hành trì
Noi gương hạnh nguyện Từ Bi
Thương người thương vật viễn ly não phiền”.

 

Đúng vậy chúng ta không dùng những ngày nghỉ (holiday) cuối năm vào những việc vui chơi, hưởng thụ, mà hội tụ về đây, chịu sống kham khổ, xa rời những cấu nhiễm đầy phiền muộn của thế gian, để cùng nhau tu tập, thì thật là đáng tuyên dương. Cũng nhờ tinh thần “ham tu hiếu học” này mà Giáo Hội cũng đã tổ chức thành công 18 kỳ Tu Học cho Phật tử, trong đó tại Sydney được 8 kỳ (2001, 2002, 2003, 2008, 2009, 2013, 2015), tại Melbourne - Victoria, được 5 kỳ (2007, 2011, 2016, 2017), tại Adelaide – Nam Úc được 3 kỳ (2006, 2010, 2018), tại Thủ đô Canberra đã tổ chức 2 kỳ (2005, 2014) và năm nay 2019, được tổ chức tại Capital Country Holiaday Park, từ ngày 27 đến ngày 31/12/2019.

 

Trong phần diễn văn khai mạc, mặc dầu nhiều Phật sự và cố gắng quá nhiều để chu toàn mọi việc cho khóa tu nên sức khỏe có nhiều ảnh hưởng không tốt, nhưng Hòa Thượng Trưởng Ban Tổ chức Thích Quảng Ba đã có bài diễn từ một cách đầy cảm xúc và nhiều thuyết phục. Hòa Thượng xúc động, hoan hỷ khi cung đón chư Tôn  Đức Giáo Phẩm, chư Tôn Đức Tăng Ni và chào mừng đông đảo quý Học Viên đã câu hội. Hòa Thượng cũng đã tuyên dương tinh thần “cần cầu tu học” của Phật tử toàn liên bang, đã đồng hành cùng Giáo Hội suốt mấy chục năm qua, mà cụ thể là qua 19 kỳ Tu Học, quý Phật tử đã từ bỏ hết mọi thú vui của thế gian, mà dành thời gian nghỉ lễ cuối năm cùng về đây tu tập, thật đáng trân trọng. Mặc dầu Ngài đã cố gắng hết sức, để chuẩn bị mọi việc cho được chu đáo, nhưng chắc là sẽ không chu toàn mọi điều được như ý, rất mong quý Phật tử hãy vì sự “cần cầu tu học” của mình mà lấy những thiếu thốn, khó khăn, bất như ý làm sự nỗ lực phấn đấu tu học, xem như mình đang rèn luyện tánh “kham nhẫn” để “bào mòn bản ngã” hầu bớt đi sự hưởng thụ, sống “ít muốn, biết đủ” xa lìa những nhu cầu vật chất thế gian, thấy được “vô thường” mà không ham thế sự, hầu từng buớc sống “an lạc thảnh thơi” không bị chi phối bởi biến động của cuộc đời. Thực hiện được những điều này là chúng ta mới thực sự tu học có kết quả, xứng đáng với tiền bạc, công khó đã bỏ ra để về đây tu học. Rất mong toàn thể học viên của khóa tu học này đạt thành sở nguyện.


lễ-khai-mạc-khoá-tu-kỳ 19-224lễ-khai-mạc-khoá-tu-kỳ 19-226Hòa Thượng Trưởng Ban Tổ chức Thích Quảng Ba 
lễ-khai-mạc-khoá-tu-kỳ 19-229

 

TT Thích Viên Tịnh, Phó Tổng Thư Ký Giáo Hội, Ban Thư Ký cho Khóa Tu Học, báo cáo có 65 Chư Tôn Đức  637 học viên thuộc 28 đơn vị Tự viện thành viên về tham dự khóa tu năm nay, chi tiết như sau:


1.                 Tu Viện Quảng Đức: 121

2.                 Chùa Bồ Đề: 34 

3.                 Chùa Pháp Hoa: 71

4.                 Chùa Quan Âm SA: 1

5.                 Tu Viện Từ Ân: 16

6.                 Chùa Liên Hoa: 8

7.                 Chùa Giác Nhiên: 5

8.                 Chùa Trí Đức: 3

9.                 Chùa Giác Hoàng: 22

10.           Chùa Diệu Âm: 9

11.           Chùa Bảo Minh: 17

12.           Chùa Huyền Quang: 50

13.           Tu Viện Minh Giác: 29

14.           Tổ Đình Minh Quang (NSW): 38

15.           Thiền Viện Minh Quang (QLD): 2

16.           Thiền Viện Minh Quang (WA): 9

17.           Thiền Viện Minh Quang (SA): 9

18.           Tu Viện Nguyên Thiều: 19

19.           Chùa Pháp Vân: 1

20.           Chùa Pháp Bảo: 38

21.           Chùa Hưng Long: 12

22.           Tu Viện Vạn Hạnh: 47

23.           NPĐ An Lạc Hạnh: 13

24.           Chùa Pháp Quang: 22

25.           Tịnh Xá Thanh Lương: 5

26.           Chùa Báo Ân: 8

27.           Chùa Trúc Lâm: 9

28.           Chùa Minh Giác: 1  
    

Tất cả danh sách được niêm yết tại văn phòng, để điều chỉnh, cập nhật thông tin một cách chính xác nhất.


AN Lạc HạnhChùa Bảo MinhChùa Bồ Đề 1Chùa Bồ ĐềChùa Diệu ÂmChùa Giác HoàngChùa Giác NhiênChùa Hưng LongChùa Huyền quangChùa Liên HoaChùa Pháp BảoChùa Pháp HoaChùa Pháp QuangChùa Quan ÂmChùa Thanh LuongChùa Trí ĐứcChùa Trúc Lâmgroup lop thieu nhi (1)group lop thieu nhi (2)group lop thieu nhi (3)group lop thieu nhi (4)tap the khoa tu ky 19TV Minh GiácTV Minh QuangTV Nguyên Thiều 1 

Tiếp tục chương trình, để Phật sự được tiến hành trôi chảy và thành tựu mỹ mãn, HT Thích Minh Hiếu thay mặt HĐGP công bố  Ban Điều Hành Khóa Tu Học kỳ 19, gồm 28 ban và trên dưới 100 vị tham gia phục vụ.

Chương trình và nội dung Tu Học đã được Chư Tôn Đức bàn bạc phân công cho từng vị đảm trách, TT Thích Tâm Minh, TVT TV Hoằng Pháp thay mặt cho BTC công bố Lịch giảng dạy.

 

Để đảm bảo thời gian tu học cho được có nề nếp và tiến hành trôi chảy, TT Thích Thiện Hiền, Trưởng Ban Quản Chúng đã công bố thời biểu và hiệu lệnh.

 

Tất cả mọi việc làm trên thế gian này, muốn thành tựu, phải tuân theo những nội quy, hay quy định của cơ quan, tổ chức, đoàn thể đó, cũng giống như muốn đến nơi được an toàn, thì người lái xe phải thắt dây an toàn và tuân thủ những luật đi đường, ai không làm theo thì sẽ bị phạt, dễ bị tai nạn và có thể sẽ không bao giờ đến chốn, mà phải vào bệnh viện hay nằm ngoài gò hoang. Cũng vậy, muốn thăng hoa thành Phật, thành Thánh, thì phải giữ tròn giới luật. Để giúp cho học viên tu hành đến nơi đến chốn, toàn hội chúng được an hoà, phải đưa học viên vào quy củ và từng buớc cho học viên xa rời những phiền não của thế gian, qua việc chuyên tâm vào tu học…TT Thích Giác Tín, Trưởng Ban Giám Thị thay mặt BTC đã công bố Nội Quy.

 

Cuối cùng là Đạo Từ của HT Hội Chủ Thích Bảo Lạc: Qua hơn 1 tháng với nạn cháy rừng tại NSW và QLD đã hoành hành và tàn phá gây đau thương mất mát, Giáo Hội chúng ta cũng đã có lễ cầu nguyện và sẽ đi cứu trợ, với tình hình báo động của tiểu bang, HT tưởng rằng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến Khóa Tu Học, nhưng hôm nay cháy rừng đã tạm được khống chế và tận mắt thấy được số lượng học viên rất đông như vầy, HT rất lấy làm phấn khởi và nhiệt liệt chào mừng đến với toàn thể chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật Tử khắp liên bang, cũng có thể do Chánh báo và thần lực của tất cả, đã mang tâm từ cùng câu hội mà Y báo tại địa phương này được như vậy!. Nhân đây HT cũng muốn chia sẻ cho chúng hội cùng hiểu thêm về Tôn Thống của chúng ta là: Từ trên xuống: Phật - Tổ - Thầy, hoặc từ dưới lên: Thầy - Tổ - Phật. Những người thượng căn từ Thầy lên Phật. Những người trung căn từ Thầy lên Tổ. Những người hạ căn từ chúng sanh lên Thầy, rồi mới tiếp tục tu nữa mới có thể lên thành Tổ. Do vậy HT khuyến tấn cho hành giả chúng ta phải tu tập sao cho nằm ở Thượng hoặc Trung căn, để dễ dàng cho việc tiến đạo, thành Tổ, Thành Phật, chứ nằm ở hạ căn thì phải nhiều cố gắng, nếu tu lơ tơ mơ thì dễ đọa vào tam đồ, thì khó mà tiến thân hoặc tu tiếp.

 Hoà Thượng tin tưởng vào sự nhiệt tình truyền trao giáo pháp của Chư Tôn Đức Tăng Ni và sự thiết tha cần cầu tu học của hàng Phật tử tại gia, đã bỏ hết mọi sự hưởng thụ của thế gian, để về đây cùng nhau tu tập, hy vọng rằng trên khí thế và tinh thần này Khóa Tu Học sẽ được thành tựu mỹ mãn và khi về lại trụ xứ, cũng như gia đình quý học viên sẽ mang theo những “hương vị giải thoát” trong những ngày tu học này, mà lan toả ra chung quanh với bà con thân bằng quyến thuộc, hầu cùng cộng hưởng được niềm an lạc, hạnh phúc qua việc thực hành Phật Pháp vào cuộc sống hằng ngày.

Sau cùng Chư Tôn Đức, Ban nghi lễ cùng toàn chúng hội đã tiến hành Lễ Khai Kinh và hoàn mãn lễ Khai mạc, trong không khí đầy phấn khởi.

 

Sau giờ dùng cơm trưa: Từ khoảng 2:30- 3:30 chiều, TT Thích Tâm Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hoằng Pháp, TT Thích Đạo Thông Tổng Vụ Trưởng Tổng vụ Cư  Sĩ, TT Thích  Đạo Hiển Tổng Vụ Trưởng Tổng vụ Văn Hoá Giáo Dục, có những lời Khai Từ đến toàn thể học viên tại hội trường lớn và sau đó phân chia ra 4 lớp:

Lớp A người lớn TT Minh Thường giảng dạy đề tài Đạo Phật,                                            
Lớp B người lớn do TT Phổ Huân giảng dạy đề tài Lịch Sử PG Trung Hoa 01.
Lớp Thiếu Nhi A từ 15 tuổi trở lên do Thầy Đạo Nguyên phụ trách với  đề tài Who was the Buddha,                 
Lớp Thiếu Nhi B duới 15 tuổi, do SC Giác Anh phụ trách với đề tài The First Sermon.

Thực hiện lối chia lớp theo lứa tuổi và trình độ như vậy, đã giúp cho Thầy, Cô dễ dàng khâu truyền đạt phù hợp căn cơ, nên học viên cũng dễ tiếp thu và thu hoạch được khá nhiều kết quả khả quan.

Vào 8 giờ đến 9 giờ 30 tối:  Lớp A người lớn, TT Đạo Thông phụ trách để tài: Lịch Sử Đức Phật1. Lớp B, do TT Nguyên Tạng giảng dạy về Lịch Sử PG Trung Hoa 02.

Lớp Thiếu Nhi C, do SC Giác Anh phụ trách đề tài: The Great Renunciation. Lớp Thiếu Nhi D, do SC Phổ Huệ phụ trách với đề tài: Returning to Kapilavatthu.   

Ngày Tu Học thứ 2, sáng thứ Bảy ngày 28/12/2019 (03/12/Kỷ Hợi)

5 giờ sáng, sau 3 hồi khánh thức chúng, toàn đại chúng đã tỉnh dậy sau một đêm tịnh nghỉ, tất cả lo vệ sinh cá nhân, tập luyện vài động tác thể dục dưỡng sinh, cho máu huyết lưu thông, gân cốt chuyển dẫn, toàn thể cùng câu hội về Chánh Điện để Thiền tọa, cả hội trường với 700 người nhưng đều lặng yên phăng phắc, ngồi quán niệm và theo dõi  hơi thở, trên môi nở nụ cuời tươi trông thật là thanh thoát và đồng tụng thời công phu khuya, thật là trầm hùng, xua tan đi bao buồn phiền mộng mị.

Tiếp theo là thời Khai Thị đầu tiên của HT Hội Chủ Thích Bảo Lạc. Ngài đã nhắc lại 4 câu kệ xưng tán: “Tứ bát đoan nghiêm vi diệu tướng, Tăng kỳ cữu mãn kiếp tu lai, Diện như mãn nguyệt mục như liên, Thiên thượng nhơn gian hàm cung thủ”, qua 4 câu kệ xưng dương và tán thán này, HT muốn Khai Thị cho toàn chúng hội, hiểu  rõ thêm về Y Báo và Chánh Báo. Đó là với 32 tướng tốt của Đức Phật không phải tự nhiên có, mà phải trải qua quá trình gian lao, khổ nhọc, nhiều đời nhiều kiếp tu tập, một cách miên mật đúng pháp và lợi lạc cho tự thân cũng như cho chúng sanh, mới thành tựu được quả tướng như vậy, để cho trên dưới, Trời người đều phải quy kính.

Ta là con của Phật, muốn được như Phật, mà cụ thể là muốn có được thân hình đẹp đẽ, có tâm trong sáng, nhiều trí tuệ, đầy phước báu, thì phải lo tu tập và gieo trồng ngay từ bây giờ, chứ không thể ngồi đó cầu xin hay ai ban cho mà được. Lời Khai Thị như cơn mưa Pháp sau những ngày nắng hạn khô cháy, đã làm rung động được hội chúng. Tiếp theo là một cảnh “thiền hành” đầy ý vị với hình ảnh một đoàn Tăng lữ y vàng trang nghiêm, phía sau là hai hàng Phật tử học viên với áo tràng lam nối tiếp thành một hàng dài cả cây số, từng buớc trong chánh niệm, đi vòng và giáp kín bờ hồ của khu trại, trông đẹp tuyệt vời!

Buổi Hội Thảo Phật Pháp đầu tiên, được sự chứng minh chủ tọa của HT Thích Bảo Lạc, cùng HT Thích Minh Hiếu, TT Thích Tâm Minh, TT Thích Nguyên Tạng, TT Đạo Thông, TT Viên Tịnh, TT Thiện Trí, ĐĐ Viên Thành, NS Như Tuyết, NS Nhật Liên đồng cử tọa và trả lời những câu hỏi của học viên rất là sôi nổi và nhiều bổ ích. Qua trả lời những câu hỏi, Chư Tôn Đức đã phân tích và hướng dẫn cho Phật tử rõ thêm về phần giáo lý và lịch sử, mà tối qua TT Nguyên Tạng, TT Phổ Huân và SC Giác Anh đã trình bày, để từ đây biết được sao ta phải lo tu, phân biệt và chọn được pháp tu thích hợp với cơ duyên và điều kiện của từng người. Đó là phải ăn chay để thể hiện lòng từ bi, góp phần bảo vệ môi sinh và sạch hoá thức ăn, từ đó có được phước báu, nhiều thuận duyên để hướng vào bên trong, qua các pháp Thiền và niệm Phật, sám hối, để cùng quay về với bản tâm thanh tịnh sẵn có trong từng người. Mà cụ thể vào cuối buổi Hội Thảo, HT chủ tọa đã hỏi vài vị mới đi Tu Học lần thứ nhất rằng: Ở đâu, Tại sao đi tu, và tu học mấy ngày qua đạt được những gì? Với những câu trả lời được toàn chúng hội lắng nghe, thấy rất chân thật và có nhiều kết quả chuyển hóa như: Qua quý Thầy, Cô giảng quý vị đã sáng tỏ thêm ra nhiều vấn đề giúp cho thân an tâm tịnh, và có thể vượt qua được những cố chấp, gây khó khăn trong cuộc sống, từ đây có Tam Bảo và giáo lý được truyền trao, quý vị có thể tự vuợt qua được những chướng duyên, trở ngại để bảo toàn sở học và việc tu, cũng là động lực cho những người thân cùng hăng hái tham gia tu học khi nào Giáo Hội có mở lớp. Đây cũng là hoài bão của Chư Tôn Đức, nên qua hội thảo đã nói lên được những điều chưa thấu đạt, những trăn trở, những mong muốn, những trải nghiệm và sở đắc của từng người, từ đó giúp cho Chư Tôn Đức có cơ hội tìm hiểu thêm và ôn lại kinh sách và giúp làm tư lương cho nhau cùng tiến buớc về con đường giải thoát, giác ngộ.

15 giờ 30, TT Nguyên Tạng và TT Viên Trí, trả lời câu hỏi cho 2 lớp thiếu nhi tại Phòng C.

Tại phòng A: TT Nhuận Chơn giảng dạy để tài: Luợc Sử Đức Phật bài 2.   Tại Phòng B, TT Đạo Hiển giảng dạy đề tài; Lịch Sử PG Ấn Độ, bài 2

Vào lúc 2:30 chiều ngày 28/12/2019 có phiên họp của HĐGP. Lúc 7:30 tối lớp A do NS Tâm Lạc và NS Viên Thông phụ trách với đề tài Quy Y Tam Bảo. Lớp B do TT Giác Tín, với đề tài Lịch Sử PG Ấn Độ 01.

Lớp Thiếu Nhi A, do ĐĐ Đạo Tuyên với đề tài: The Great Enlightenment, Thiếu Nhi B, do TT Đạo Nguyên, với đề tài: Real Happiness.

 

Vào lúc 9 giờ tối, BTC kính mời toàn thể Đại Chúng,Tăng Ni, 2 lớp Thiếu Nhi và lớp A tập trung về Chánh Điện, để làm lễ cầu nguyện, nơi đây TT Viên Trí thay mặt BTC đã tuyên bố lý do, và ĐĐ Hạnh Phẩm cùng 10 Tăng Ni trẻ đảnh lễ Đức Thế Tôn và dâng lời cảm niệm. Đạo Từ của HT Hội Chủ vừa lắng đọng vừa uy hùng được lưu xuất từ trong cội nguồn thâm sâu của sự huân tu, với ban kinh sư tụng bài Sám Nguyện “Đệ tử kính lạy, Đức Phật Thích Ca”, trước khi được truyền đăng và tất cả cùng hướng về bờ hồ để thả Hoa Đăng Mừng Ngày Thành Đạo lần thứ 2608 của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni. Qua sự chí thành và lời cầu nguyện, rồi mỗi người một ngọn nến được truyền đăng, tất cả đều nhiếp tâm, gởi vào từng ngọn nến, thả xuống bờ hồ, với hình ảnh lung linh trên mặt nước, đã khiến toàn thể quan cảnh của đạo tràng, có được nhiều năng lượng, tin tưởng thần lực của Chư Phật, Bồ Tát và Thánh Hiền Tăng, cùng những vị Long Thiên Hộ Pháp, Thiện Thần sẽ cảm ứng, chứng minh, gia hộ cho Thế Giới Hoà Bình, tại Úc chấm dứt nạn cháy rừng, cho Khóa Tu Học được thành tựu mỹ mãn, để mỗi người khi ra về mang theo được năng lượng của Thương Yêu và sự Hiểu Biết, mà chia sẻ với người thân, hầu cùng cộng hưởng những ngày cuối năm và đón một năm mới 2020 được nhiều an lạc và tràn đầy hạnh phúc.

Sau lời Cảm Từ đầy xúc động của HT Thích Quảng Ba TBTC Khóa Tu, Ngài đã đầy cảm xúc, nguyện tiếp nối gương lành của Từ Phụ mà hoằng truyền Phật Pháp cho lợi lạc nhân sinh được lâu dài, và sách tấn cho hàng thiện tín hãy tinh tấn tu tập theo lời Phật dạy, để thoát ly khổ ách, đó là cách báo đền ơn đích thực. Và hôm nay đây với hơn 700 ngọn nến, với tất cả tâm thành dâng lên Kính Mừng Ngày Thành Đạo cũng nói lên sự báo ân đức đến với Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, Người đã dày công tìm ra và truyền lại cho chúng ta. Dưới sự điều khiển chương trình của TT Viên Trí và NS Huệ Khiết những ngọn nến được Chư Tôn Đức và Phật Tử gởi tâm niệm, đứng thành 3 vòng từ trên xuống dưới chung quanh Hồ và truyền trao cho những em Phật Tử đưa xuống hồ, trôi lềnh bềnh trên mặt nước, tỏa ánh sáng huyền ảo, như biến 700 tâm nguyện thành như nguyện, đã giúp cho mỗi hành giả, thấy nhẹ nhàng cõi lòng hầu có được một giấc ngủ yên lành, lấy lại năng lượng, để ngày mai Chủ Nhật 29/12/2019 tiếp tục hành trình, ngày thứ 3 trở về “bảo sở”.

Ngày Tu Học thứ 3, Chủ nhật, 29/12/2019 (04/12/Kỷ Hợi)

Lại một buổi sáng tinh anh đến với núi rừng, sau một đêm tịnh dưỡng lấy lại năng lượng, toàn thể đại chúng vân tập đến Chánh điện với thời tọa thiền và công phu sáng như khởi điểm cho ngày mới của mình

Trong thời Khai Thị thứ 2, HT Thích Quảng Ba, TBTC Khóa Tu, sau lời vấn an chư Tôn Đức Tăng Ni và thăm hỏi đến sức khỏe toàn đại chúng, đã có đôi lời khuyến tấn đến các học viên qua 4 câu trong bài kệ số 199, kinh Pháp cú: Vui thay, chúng ta sống, Không rộn giữa rộn ràng, Giữa những người rộn ràng, Ta sống không rộn ràng”. Hòa Thượng tuyên dương những hành giả học viên, đã từ bỏ hết thảy những thú vui ngũ dục, để về đây tu tập, là một điều rất đáng trân trọng, nhưng nếu muốn đạt được sự giác ngộ, giải thoát tuyệt đối, thì chúng ta cần phải nỗ lực và tấn tu nhiều hơn nữa, bởi vì chúng ta đang đi ngược dòng đời, nếu không tiến ắt lùi vậy. Sau đó là phần chụp hình lưu niệm và tiểu thực.

Theo như thông báo, sáng Chủ nhật, phần Hội Thảo tại Chánh điện cho toàn thể học viên 2 lớp A và B người lớn, chỉ rút gọn trong 1 giờ, dưới sự chủ trì của HT Trường Sanh, TT Thiện Hiền, TT Nhuận An, TT Giác Tín, TT Nhuận Chơn, TT Đạo Nguyên, TT Hạnh Tri, NS Tâm Lạc, NS Viên Thông, sau đó cung thỉnh toàn thể Chư Tôn Đức Tăng và Phật Tử các lớp, cùng tập trung về Chánh Điện để tiến hành Nghi Lễ Chung Thất Trai Tuần cho ĐLHT Thích Trí Quang.

Qua sự điều khiển chương trình của  TT Nguyên Tạng, TTK Giáo Hội, TT đã lược sơ qua hành trạng của Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Quang, đến nay đã được 7 tuần, Giáo Hội trước đây đã làm lễ Tưởng Niệm tại Chùa Pháp Bảo, Sydney, nay tùng duyên Khoá Tu Học tại Canberra, Giáo Hội quyết định tùng sự tổ chức Lễ Chung Thất. Như chúng ta đã biết, Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Quang, là một vị Cao Tăng thạc đức thời hiện đại, Ngài là linh hồn của Phật Giáo trong công cuộc đấu tranh, đòi quyền bình đẳng và tự do tôn giáo, và thực thi dân chủ, chống lại sự độc tài gia đình trị của Ngô Đình Diệm năm 1963 và các năm tiếp theo đó. Do Ngài là người đại diện cho Phật Giáo đương đầu và lập kế hoạch, đứng trên tinh thần dân tộc mà chống lại các nhà cầm quyền quân đội lúc bấy giờ, với tâm nguyện là độc lập, dân chủ cho dân tộc, chứ không đứng trên lập trường của một ý thức hệ ngoại lai nào, do vậy rất được nhiều vị thân hào nhân sĩ, trí thức, nhiều thành phần trong đất nước hưởng ứng, ủng hộ.

Buổi lễ Chung Thất Trai Tuần Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Quang đã được toàn thể Giáo Hội Úc Châu, long trọng tổ chức ngay tại Chánh Điện của Khóa
Tu Học, vào ngày Chủ nhật, 29/12/2019, dưới sự chứng minh và tham dự của khoảng 60 Chư Tôn Đức và trên 600 học viên, với tất cả lòng thành đã được thành tựu mỹ mãn.

Vào lúc 2:30 chiều Chủ nhật có phiên họp của HĐĐH, Lớp người lớn A, học Ngũ Giới do TT Đạo Nguyên phụ trách, Lớp B, học Lịch sử PG Ấn Độ 02 do TT Đạo Hiển.


Lớp A thiếu nhi, học Whell of law (1) do SC Phổ Huệ phụ trách. Lớp B thiếu nhi, học Pari Nirvana, do Thầy Đạo Tuyên phụ trách. Sau đó các em tập trung lại Hội Trường C, để Hội Thảo buổi cuối cùng, các em đặt câu hỏi và Chư Tôn Đức sẽ trả lời, giải quyết mọi thắc mắc trong quá trình tu học, để các em nắm vững mà hanh thông trên đường đạo và cũng có thể giúp các em rất nhiều, trong quan hệ học tập và cuộc sống. Các em rất phấn khởi, khi được hỏi và giải đáp những điều các em chưa hiểu và muốn hiểu.

Nhìn chung khoá tu học đối với Lớp Thiếu Nhi, cũng có được kết quả nhất định, tuy chưa đáp ứng được những mong muốn và khát khao của các em, nhưng đây là sân chơi hữu ích, tuy chưa hứng thú lắm, nhưng cũng đã giúp cho các em định hình, từng bước hiểu rõ thêm về Phật Giáo, về những lời Phật dạy, để áp dụng vào cuộc sống, hầu giúp cho các em có đủ nhận thức và trí tuệ mà nâng cao sự học và lợi ích cho đời, cũng đã giúp cho các em không mê chơi mà biết hướng về tu tập, thoải mái mặc áo tràng lam vào, mỗi khi đi học mà không ngại ngùng, cũng đã là một tiến bộ rất phấn khởi đối với các em rồi. Nếu Giáo Hội và Chư Tôn Đức nghiên cứu thêm những kỷ năng gây hứng thú, có thêm những Thầy, Cô giỏi, nói lưu loát và chuẩn tiếng Anh, biết phát huy những khả năng tiềm ẩn trong các em, thì sẽ tạo được tin tưởng nơi phụ huynh và hứng thú ở các em, được như vậy các Khoá Tu Học sắp đến sẽ có rất nhiều em rủ nhau tham gia.


Tối Chủ nhật, 29/12/2019 (học từ 8 giờ đến 9 giờ 30)

Lớp A người lớn, đề tài Sám Hối do TT Viên Trí phụ trách.  Lớp B người lớn, học Lịch Sử PGVN bài 1, TT Tâm Minh, phụ trách.

Lớp Thiếu Nhi: Lớp A: học Wheel of Law (2) do SC Huệ Nhẫn phụ trách, Lớp B: học The Righeous Roadway do Thầy Đạo Tuyên phụ trách.


Ngày tu học thứ 4, thứ Hai 30/12/2019 (mùng 5 tháng chạp năm kỷ hợi)

Như thường lệ đúng 5 giờ thức chúng. Mọi học viên cùng thức dậy để chuẩn bị cho một ngày mới, rất nhiều vị tranh thủ tập thể dục và bát bộ chung quanh khu vực trại và giáp vòng bờ hồ, để tận hưởng sự an bình và không khí trong lành của đất trời.

Sự hùng tráng tại Chánh Điện lại tiếp tục thể hiện, khi gần 700 người, nhưng vẫn yên phăng phắc, trong giờ thiền định, tất cả cùng ngồi thẳng lưng, mắt nhìn vào trong, quán chiếu lại tâm mình, theo dõi hơi thở và thực hiện theo lời dạy của Tuệ Trung Thượng Sĩ: “Phản quan tự kỷ bổn phận sự, bất tùng tha đắc” (Hãy quay nhìn lại với chính mình, đó là nhiệm vụ chính, không vì ở ngoài mà được) để cho mỗi hành giả có được cơ hội, ngồi quán lại 3 nghiệp của mình, từ đó rút ra được bài học hay mà phát huy và thấy được khuyết điểm để khắc phục, nên rồi mỗi người thấy nhẹ cõi lòng, rất an nhiên và thấy được sự lợi ích thiết thực của việc TU. Tiếp theo lời kinh khuya trầm bổng, cộng những âm thanh của Pháp khí (chuông, mõ, khánh, trống, tang, linh…) cũng đã xua tan đi những muộn phiền, của dòng đời, thế sự, đúng với câu: “Cảm ơn đời, mỗi sáng mai thức dậy, cho ta một ngày mới để yêu thương” ở đây cho ta một ngày mới để cùng nhau tu học, để cùng nhau có trí tuệ và yêu thương trong sự hiểu biết, không còn cố chấp và gây oan trái hận thù. Tiếp theo là Lời Khai Thị của HT Thích Trường Sanh PHC Giáo Hội, Ngài đã cống hiến cho hội chúng nghe một câu chuyện, về một “Thiền sư (TS) và con rắn”: Đại ý có một TS tu trong rừng, một hôm đang ngồi thiền thì người thị giả theo hầu thấy có một con rắn bò đến định cắn Ngài, người thị giả la lên Rắn, TS đưa tay ra, con rắn dừng lại không cắn Ngài, người thị giả thắc mắc và được TS trả lời: Từ nhiều kiếp trước ta là thợ săn, chuyên bắt giết các loài rắn, nên bây giờ phải bị rắn tìm đến để đòi mạng, nhưng con (thị giả) kiếp trước là con thỏ, mà ta đã cứu được thoát chết, nên bây giờ con theo ta, để hầu hạ mà trả ơn…qua câu chuyện này, HT muốn nhắn gởi đến với toàn thể rằng: Hãy luôn biết ơn và lo đền ơn, vì chúng ta đã sống qua nhiều đời nhiều kiếp, vay trả với nhau cũng quá nhiều, nhất là làm được thân người và hôm nay được ngồi đây để được nghe pháp tu tập, hầu có được những giờ phút an lạc, là cả một quá trình gian khổ dựng xây, của các bậc tiền bối hữu công, mà qua mỗi căn nhà quý vị đang ở là Tôn danh của một Hiền Thánh Tăng mà BTC đã đưa lên giúp cho chúng ta có cơ hội biết và nhớ đến công ơn của quý Ngài, mà đặc biệt là ở hải ngoại nói chung và tại xứ Úc này nói riêng, với biết bao mồ hôi, nước mắt ngay cả máu hay thân mạng của những bậc tiền bối, đã xây dựng Đạo Tràng hay Thành lập Giáo Hội cho chúng ta có cơ hội mà tụ tập cùng nhau tu học, nên chúng ta phải biết nhớ ơn và lo đền ơn, với ý nghĩa tròn đầy, thật còn hạnh phúc nào bằng!

Tiếp theo là giờ thiền hành do TT Đạo Nguyên hướng dẫn, TT cùng với Thầy Viên Thành và 2 Sư Cô từng bước nhẹ nhàng, trong chánh niệm, hướng dẫn một đoàn Phật tử cũng 2 hàng dài theo sau, đi ngang chung quanh hồ, với hồ yên tĩnh, mặt hồ vắng lặng, trong veo cộng thêm với sự an tịnh của đoàn thiền hành đã để lại những hình ảnh được soi bóng xuống mặt hồ, trông thật đẹp tuyệt vời. Toàn đại chúng kinh hành xong cùng về trai đường để tiểu thực.

Đúng 9 giờ sáng, tại Chánh Điện, 2 lớp người lớn tập trung về, để được Hội Thảo chung, qua sự chứng minh, chủ toạ của HT Thích Quảng Ba TBTC, cùng với HT Bổn Điền, TT Minh Thường, TT Hạnh Hiếu, TT Viên Trí, TT Đạo Hiển, ĐĐ Hạnh Phẩm, ĐĐ Đồng Tịnh,  NS Thảo Liên, cùng trả lời những thắc mắc của học viên.

2 lớp Thiếu Nhi cũng được Hội Thảo tại Hội Trường C, dưới sự chủ toạ và hướng dẫn của TT Đạo Nguyên, SC Nguyên Khai, SC Huệ Nhẫn.

Với tinh thần vì Phật Pháp trường tồn, cho chúng sanh được an lạc, cũng như hiểu được: “Muốn tu trí tuệ phải nương thuyền Bát nhã, muốn tạo phước điền phải thành lễ Trai Tăng” nên Trụ Trì và đại diện Phật tử tại các Chùa, tại các địa phương đã vận động, cũng như sự phát tâm hộ trì Tam bảo, cần cầu tu học và phước báu, của những học viên tại chỗ, sau mỗi buổi “tiểu thực”, “quá đường” và “vãn thực”  HT TBTC đều công bố danh sách những vị đã phát tâm ủng hộ cho Khóa Tu Học và Cúng Dường Trai Tăng số lượng cũng rất phấn khởi, nên vào giờ Quá Đường trưa nay (30/12/2019), BTC cùng với đại diện cho 29 Chùa (đơn vị) cử người đại diện đối trước Đại Tăng tại Trai Đường chính, để tác bạch làm lễ Cúng Dường Trai Tăng. Lời tác bạch của đại diện học viên cũng khá nhiều cảm xúc, vì đã được Giáo Hội và Chư Tôn Đức quan tâm, bỏ nhiều công sức và lo toan mọi điều để tạo cơ hội cho chúng tại gia được mỗi năm có Khóa Tu Học Phật Pháp, hầu thúc liễm thân tâm mà hướng về con đường giải thoát, giác ngộ. Không cảm xúc và mang nặng nhiều ơn nghĩa sao được, khi phải lo phục vụ từ ăn ở cho đến sinh hoạt và hướng dẫn tu học cho gần 700 người, với 7 buổi học tại lớp, 3 buổi hội thảo chung, 4 buổi ngồi thiền, tụng kinh sáng, tối và thiền hành, nhiều nhất là với 15 buổi ăn, phải đảm bảo đúng giờ, có chất lượng dinh dưỡng, thường đổi món cho hợp khẩu vị…rồi phải dọn lên, dọn xuống của Ban Trai Soạn và Ban Hành Đường, thì thật là một sự hy sinh và phục vụ cao độ, quý học viên vô cùng tri ân, nên mới phát tâm Cúng Dường Trai Tăng hôm nay, với ước mong Chư Tôn Đức đủ sức khỏe, thân tâm an lạc mà hoằng truyền chánh pháp, lợi lạc quần sanh, để cho học viên thêm phước báu và thành tựu nhiều Phật sự quan trọng.

Sau giờ nghỉ trưa, toàn thể học viên 2 lớp người lớn sẽ trở lại lớp, để được quý Thầy, Cô hướng dẫn các bài để hoàn thành khóa học.

Đúng 4 giờ chiều, những học viên đăng ký thi của  2 lớp người lớn tập trung về Hội trường C để tiến hành thi, những vị không thi tập trung về Chánh Điện để Tu Niệm Phật, dưới sự hướng dẫn của TT Đạo Thông.

Riêng các em thiếu nhi sau khi thi xong, toàn bộ tập trung về một khu đất trống, để sinh hoạt vui chơi tập thể, phù hợp với tuổi trẻ, cũng là khắc ghi nhiều kỷ niệm và để lại cho nhau nhiều ấn tượng đẹp, dưới sự hướng dẫn của Htr. Thiện Chơn.

Trong khi đó Ban Thiền Trà dưới trách nhiệm của Thầy Hạnh Phẩm và những học viên tham gia văn nghệ, cũng khá tất bật, lo tập dợt, rèn luyện, thiết trí hội trường và lo mọi vật dụng để chuẩn bị đêm Thiền Trà.

Nhìn thấy những nét âu lo cùng phấn khởi trước và sau khi thi, cũng như những bàn luận, trao đổi cùng nhau của những học viên lớn tuổi và thiếu nhi, ta thấy rằng Khóa Tu Học thật là nhiều hữu ích, tạo được một sân chơi nhiều ý nghĩa, vừa thay đổi không khí cuối năm, vừa tu học để tạo thêm được nhiều năng lượng cho cuộc sống, vừa kết giao và thân thiết thêm được nhiều bạn đạo và nhiều thứ nữa. Đa số học viên đều mong muốn Giáo Hội và Chư Tôn Đức duy trì và phát triển Phật sự này, để cho hàng Phật tử tại gia có nhiều cơ hội tu học mà thăng hoa cuộc sống.

Trong khi đó mọi thành viên có trách nhiệm, nhất là Ban Công Quả của Tu Viện Vạn Hạnh và Tự Viện Pháp Bảo đều khẩn trương chu toàn mọi việc, BTC cũng vận động thêm những học viên nam, tiếp lo thu dọn ngay từ bây giờ những gì có thể thu dọn, tiếp tục đến sáng sớm ngày mai để sẵn sàng cho lễ Bế mạc, vì chỉ còn một đêm nay nữa thôi, sáng ngày mai (31/12/2019) sau lễ Bế mạc tất cả đều chia tay ai nấy cũng phải trả lại phòng, giã từ đất trại và lên xe trở về trụ xứ. “Gặp nhau đây, rồi chia tay, Tu học Phật Pháp hẹn mai ta sum vầy…”, đặc biệt là hẹn gặp lại nhau ở Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 20 tại Sydney vào cuối năm 2020.

Đêm Thiền Trà- Đạo Tình: Hiểu và Thương trước lúc chia tay, giúp cho toàn hội chúng cùng lắng đọng tâm tư, buông thư toàn bộ, cho nhẹ nhàng và học viên, mượn lời ca tiếng hát, hay ngâm thơ, đọc vè, kể chuyện, có những lúc kịch hay ca cổ, để nói lên những điều cần muốn nói, hay chia sẻ cho nhau những nỗi niềm tâm sự. Đây là nét đặc biệt truyền thống nhiều năm trường của Giáo Hội Úc châu, thấy cũng cần thiết để thư giãn sau những ngày khẩn trương cho tu học, nên vẫn quyết duy trì, qua đây Chư Tôn Đức và Giáo Hội cũng có cơ hội lắng nghe được những nỗi niềm và phát hiện để phát huy được những nhân tố tốt mà phục vụ cho cộng đồng Phật giáo và cho sự tu học sau này. Các học viên, nhất là các em thiếu nhi, rất phấn khởi, kết hợp cùng nhau tập dợt và nhiệt tình trình diễn (xem chương trình chi tiết & hình ảnh)

Đặc biệt có vở kịch “Hiểu và Thương” rất hay, của Ban Quảng Đức Đạo Ca, với biên soạn súc tích và tập luyện công phu, đã nói lên được những điều muốn nói, ngay cả những góc khuất, những hiện tượng, những thực tế đang xảy ra tại các chùa cũng được nêu ra, trong đó có cả Tăng Ni và Phật Tử, trên tinh thần dựng xây của người Phật Tử cần cầu tu học, cũng có nêu lên được một số điều để hoá giải, nên rồi cũng được tất cả hoan hỷ, cùng nở những nụ cười vui (sẽ được đưa (post) lên Trang Nhà Quảng Đức hay Phật Giáo Úc Châu, để cùng thưởng thức và rút kinh nghiệm), Đêm Thiền Trà tuy mang đến cho chúng hội nhiều tiếng cười, và niềm vui, tiết mục đăng ký cũng rất nhiều, cũng còn nhiều vị muốn đóng góp thêm, nhưng tất cả rồi cũng phải đến giờ khép lại, để cho toàn thể cùng đi vào giờ “chỉ tịnh” đảm bảo sức khỏe.

Ngày thứ 5 Khóa, thứ Ba ngày 31/12/2019 (mùng 6 tháng chạp, Kỷ hợi)

Ngày cuối của năm Tây lịch, cũng là ngày hoàn mãn Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu lần thứ 19. Buổi tọa thiền và công phu sáng cuối cùng của khóa Tu Học, như nhiều luyến tiếc.

Sau thời công phu, thời khai thị của Hòa Thượng Thích Minh Hiếu như một tiếng chuông thức tỉnh Phật tử học viên với bài kệ vô cùng sống động: “Lúc trẻ, không phạm hạnh, Không tìm kiếm bạc tiền, Như cò già bên ao, Ủ rũ, không tôm cá” (Pháp Cú Kinh, kệ 155), bằng hình ảnh cụ thể và qua lời khai thị của Hòa Thượng Thích Minh Hiếu, toàn thể học viên hiểu rõ tầm quan trọng của việc tu học tích lũy công đức.


Lễ Bế Mạc:

Trong tâm cảm vui mừng vì đã hoàn mãn kỳ tu học, nhưng bên cạnh đó đầy những luyến lưu, tất cả mọi người đều tranh thủ thu dọn hành lý chuẩn bị trở về trụ xứ, nơi đây tuy chỉ 5 ngày nhưng để lại trong tâm trí bao hình ảnh thân thương.

Lễ Bế mạc bắt đầu lúc 9 sáng với sự điều hành chương trình của nhị vị T.T Nguyên Tạng, TT Thích Viên Tịnh. Khi Phật tử tề tựu về đông đủ tại Hội trường, Ban thỉnh lễ đã cung đón chư Tôn Đức Tăng Ni quang lâm. Sau lời niệm Phật cầu gia bị, Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng, điều hành chương trình đã có lời tuyên bố lý do.

Diễn văn bế mạc của Ban Tổ Chức do TT Thích Đạo Hiển trình bày: “Những lá cờ Phật Giáo phất phới trên bầu trời thủ đô Úc quốc, hình ảnh chư Tôn Đức Tăng ni cùng những chiếc áo lam câu phó hội. BTC khóa tu học chúng con rất hân hoan cung đón quý Ngài, cùng toàn thể học viên trong niềm vui đạo tình đầy hoan hỉ, nhưng pha lẫn sự âu lo. Lo vì thời tiết, lo chỗ ăn ở, cho đến nơi phòng học trong không gian chật hẹp và tiết trời oi bức mà số lượng học viên rất đông. Cộng với sự cháy rừng đang diễn ra trong nước Úc, nhưng không làm mất đi bầu không khí tu học trang nghiêm của Giáo hội. Thượng Tọa Thích Viên Tịnh, đại diện Ban Thư ký báo cáo công việc, tất cả học viên tham dự khóa tu học đều được có chứng chỉ ngay trong buổi lễ bế mạc, bên cạnh đó những giấy khen của những học viên xuất sắc cũng đều được Ban Thư ký hoàn tất. Một chặng đường suốt mấy tháng, với vô số công việc. Ban Thư ký đã hoàn thành công việc một cách hết sức ấn tượng.

 

Tài chánh cũng là một vấn đề cực kỳ quan trọng trong việc tổ chức khóa tu học, năm nay, tuy rất nhiều lo âu, nhưng đến lúc bế mạc, phần thu chi được Ban Thủ Quỹ báo cáo (NS Thích Nữ Viên Thông), đã làm cho Hòa Thượng Trưởng Ban cũng như toàn thể chư Tôn Đức trong Ban Tổ chức không còn lo lắng nữa. Thu và Chi đã được cân bằng. Điều đáng mừng là số tiền của khóa tu học lần này có phần thặng dư, Ban Tổ Chức Khóa tu kỳ 19 đã cúng dường cho Giáo Hội $10,000 Úc Kim (mười ngàn Úc kim) và ngay tại chỗ, Giáo Hội đã cúng dường đến khóa tu năm 2020 tại Sydney $5000 (do Ni Sư Thích Nữ Huệ Khiết làm trưởng ban), và Khóa tu học kỳ 21 cuối năm 2021 tại New Zealand $5,000 (năm ngàn úc kim),  do Thượng Tọa Thích Đạo Nguyên đại diện nhận lãnh.

 

Sau phần nhận xét của chư Tôn Đức Tăng trong Ban Tổ chức: Hòa Thượng Thích Minh Hiếu đại diện Ban Giáo Thọ, Thượng Tọa Thích Thiện Hiền đại diện Ban Quản Chúng, Thượng Tọa Thích Giác Tín đại diện Ban Giám Thị, Thượng Tọa Thích Nhuận Chơn, đại diện Ban Học Tập. Tất cả chư Tôn Đức đều có nhận xét chung, và tán thán về tấm lòng tu học của toàn thể quý Phật tử có nhiều tiến bộ và đặc biệt tuân thủ một cách nghiêm túc nội quy của khóa tu học. Đây cũng là yếu tố quan trọng góp phần cho khóa tu được thành tựu. Bài cảm tưởng của Đạo hữu Tâm Huệ, như đúc kết tâm tình và thời khóa của toàn bộ khóa tu.

 

Trong không khí sôi động, ban Tổ chức đã chuẩn bị những phần quà mang tính khích lệ để trao cho những học viên có kết quả cao qua phần thi trắc nghiệm của chư tôn giáo thọ, những học viên đại diện nhận những giấy chứng nhận, đĩa CD bài giảng của chư Tôn Đức trong khóa tu cũng được quý học viên mang về.

 

Thật đáng kính ngưỡng phục với lời phát biểu của Hòa Thượng Trưởng Ban Tổ Chức Thích Quảng Ba, thật đáng để cho hàng hậu học lắng nghe và thực hành.

 

Đạo từ của Hòa Thượng Hội Chủ thật sâu sắc và chứa đựng bao chất liệu Trí Dũng của bậc Tôn Đức lãnh đạo Ngài khuyến tấn: “Là đệ tử của Đức Như Lai, chúng ta cần phải cố gắng hết sức để dấn thân phụng sự hành đạo nhằm đền đáp ân đức của đức Bổn Sư Thích Ca và các bậc Tổ Thầy, đặc biệt là cố gắng kiên nhẫn hành trì, chỉ có hành trì, chỉ có quán chiếu tự tâm, luôn soi xét lại mình, để có sự khiêm cung, tôn trọng mọi người, chịu khó lắng nghe, học hỏi và chỉnh sửa, hoan hỷ với tất cả sự đóng góp xây dựng, mới có thể làm triệt tiêu bản ngã và chuyển hóa được nghiệp lực của từng cá nhân để tiến lên đường đạo và cũng góp phần giữ gìn mạng mạch của Đức Như Lai và trang nghiêm Giáo Hội”.

 

Nam Mô A Di Đà Phật
Thích Viên Thành, Thích Hạnh Hạnh (ghi nhanh)
Hình ảnh: Thiện Hưng, Hoàng Lan, Thục ĐứcGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
KẾT NỐI CÙNG PGUC