PHẬT GIÁO ÚC CHÂU Trụ sở Giáo Hội: Chùa Trúc Lâm, 11-15 Winspear Ave, Bankstown, NSW 2200. Tel: +61.02. 97086339 ; Mobile: 0422 310 225. Australia. Website: www.phatgiaoucchau.com. Email: giaohoiucchau@gmail.com.
KẾT NỐI CÙNG PGUC
THƯ MỤC TÁC GIẢ
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,000

Chùa Trúc Lâm, Sydney, Úc Châu

19 Tháng Ba 20208:07 SA(Xem: 9734)
Chùa Trúc Lâm, Sydney, Úc Châu
Chua truc Lam sydney (34)
Chùa Trúc Lâm
Trụ Trì: Thượng Tọa Thích Tâm Minh
Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm
Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hoằng Pháp
13 Winspear Ave, BANKSTOWN, NSW 2200
Tel: 02.97086339, 0422.310225
Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

 

Kính bạch Chư Tôn Trưởng Lão, chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng,

Kính bạch Chư Tôn Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, Đại Đức Ni,

Kính thưa Quý vị quan khách, thưa toàn thể đồng hương Phật tử hiện diện,

Thưa quý liệt vị,

 

Trước hết thay mặt chùa Trúc Lâm chúng con xin đảnh lễ cung nghinh Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni quang lâm Đại Lễ Khánh Thành Chùa Trúc Lâm.
Chúng tôi xin hân hoan đón chào quý quan khách và quý đồng hương Phật tử về tham dự Đại Lễ hôm nay.

Kính bạch quý Ngài, kính thưa quý vị,
Từ độ ra đi vượt ngàn sóng gió trên biển khơi như bao nhiêu người con dân nước Việt, với nỗi lòng rời xa quê hương đành bỏ lại sau lưng, chỉ mang theo một mảnh tình quê, với hình ảnh thôn xưa xóm cũ. Với lũy tre bờ ruộng, đồi sắn, nương khoai qua bao năm đã nuôi dưỡng chúng con từ khi mới chào đời cho đến ngày khôn lớn. Tuổi thơ đùa giỡn vô tư, hồn thả trên đồng nghe vi vu ngọn gió thông reo buổi sớm mai trong rừng Thiền u tịch của Tổ Đình Trúc Lâm, nơi cố đô xứ Huế. Nhìn bảng lảng mây chiều in bóng dưới dòng nước chảy quanh co, róc rách qua khe đá, trước cảnh chùa xưa thuở nọ, mà đã ngấm ngầm un đúc trong con một hột mầm xuất gia cửa Phật.

Rồi một ngày như nhân duyên đã đến. Ôn Trúc Lâm (tức HT Thích Mật Hiển) với hình nghi đĩnh đạc, dung mạo trang nghiêm, Ôn đã bảo ban khai đạo cho con trở thành một chú tiểu ở chùa.

Năm tháng trôi qua, tương rau độ nhật đạm bạc với ruộng vườn. Bỗng chốc gặp buổi loạn ly đạo pháp bị suy vi, chùa chiền bị bức ngặt, cuộc đời Tăng sĩ cũng phải bị dập vùi theo thời cuộc! Chúng con trôi nổi đó đây từ Trung vào Nam năm 1982, rồi phải vượt biên trong giai đoạn bị thanh lọc năm 1989, và cuối cùng được định cư tại xứ Úc này từ năm 1991.

 

Nhìn về xa xăm với chạnh niềm non nước, chúng con mãi canh cánh trong lòng một mảnh vỡ lịch sử của quê Cha đất Tổ và nghĩ tới ơn Thầy, nên đem tâm tư để ở nơi đây. Tuy đất khách quê người phương trời xa lạ, dù ngàn trùng vẫn cảm thấy quê hương. Từ những hình ảnh đó, nghĩa tình đó mà ngôi chùa tên Trúc Lâm được xuất hiện ở vùng đất phương Nam này vào năm 1993.

Chùa Trúc Lâm được tạo lập và duy trì trong một điều kiện vô cùng khó khăn đầy nghiệt ngã. Khởi đầu là mướn nhà để lập chùa, với hoàn cảnh tài chánh rất khiêm tốn, bước đầu bỡ ngỡ của một người mới đến Úc. Sau 2 năm thuê mướn, bàn thờ Phật phải di chuyển 2 lần đây đó. Đến năm 1995, mới mua căn nhà đầu tiên ngay tại chỗ này, và đã gặp phải nhiều biến động xảy ra, trải qua 2 lần kiếp nạn.

Kiếp nạn lần 1, ban sơ khi thuở hàn vi còn thuê mướn thì không có sự tranh chấp, đến lúc di chuyển về căn nhà đã được mua, đêm đầu tiên giữa điện Phật thì nội ma ngoại chướng kéo đến bao vây; đòi hỏi Đại Hội phân chia quyền hạn và lập thành chức phận ban bệ, không ngoài mục đích vì danh và lợi, sự việc kéo dài suốt hai năm, xáo trộn vô cùng cay đắng. Để rồi đánh mất hết tình Thầy trò, tuyệt nghĩa đạo bạn.

Kiếp nạn lần 2, là vào khoảng thập niên 1990 trở đi, khi mà Phật Giáo Việt Nam tại các nước hải ngoại đang trên đà phát triển, có các tổ chức Phật Giáo muốn mệnh danh là Chánh Thống, muốn dành lấy chánh nghĩa trong đại đa số quần chúng, nên đã trù dập chụp mũ những Tăng Ni nào là thành viên thuộc những tổ chức Phật Giáo khác. Vì vậy mà cuối năm 2009, một lần nữa Chùa Trúc Lâm lại gặp phải một tai họa khôn lường, bởi kiếp nạn sư tử trùng thực sư tử nhục. Ảnh hưởng đó kéo dài cho đến tận hôm nay.

Mặc dù dòng đời sóng gió đảo điên, lòng người ly tán, gặp cảnh chướng duyên, nhưng sự sinh hoạt của Chùa vẫn được kiên trì và phát triển.

Sự tồn tại của ngôi Chùa Trúc Lâm từ đó đến nay đã vượt qua biết bao điều gai góc chướng nạn, là nhờ vào sự hộ trì Tam Bảo của các Phật tử còn lưu lại sinh hoạt hằng tuần, những Phật tử công phu kinh kệ hằng đêm, những Phật tử xa gần còn vững sáng niềm tin nơi Phật Pháp. Quí Phật tử công quả tận lực gánh vác Phật sự tại chùa, đã không nề hà khó nhọc, có những lúc đến sớm về khuya, miệt mài trong nắng dãi mưa dầu, gác bỏ việc gia duyên thế sự để chăm lo công việc của Chùa. Nhờ đó mà tạo thành một động lực cho sự tồn vong Chùa Trúc Lâm từ thuở ngả nghiêng cho đến hôm nay.

 

Chân lý muốn hiển bày phải trải qua nhiều công phu tu luyện. Chánh quả muốn chứng đắc phải chịu nhiều thử thách cam go. Chánh nghĩa muốn chứng minh cũng phải chịu nhiều hy sinh gian khổ. Kết quả nào cũng phải trả một giá tương xứng của nó, dù trong lúc 2 kiếp nạn xảy ra, nhưng đủng đỉnh Chùa cũng mua được 3 căn nhà, mới có đủ diện tích và tiêu chuẩn để xây. Quả đúng là mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên.

Nhờ có đủ nhân duyên thù thắng, nên giấy phép xây dựng được HĐTP chấp thuận rất nhanh. Tiến độ thi công từ ngày khởi sự mùng 9 tháng 10 năm 2016 đến mùng 9 tháng 4 năm 2018 là hoàn tất từ công trình xây dựng cho đến pháp lý, đúng 1 năm 6 tháng.

Chúng con biết rằng, mọi sự hoàn thành mỹ mãn hôm nay, đều nhờ vào sức gia trì của Tam Bảo, có sự che chở của Long thần Hộ pháp già lam, có sự giúp đỡ âm thầm của chư vị Hương linh, Âm linh quá vãng. Tất cả sức gia bị đó, được chuyển tải xuyên qua sự lân mẫn của Chư Tôn Đức Tăng Ni và sự đóng góp cúng dường của quý Phật tử. Tất cả những hỗ trợ đó đã tạo thành một vật thể được hiển bày là ngôi Chùa Trúc Lâm hôm nay, thật trọn vẹn cho bổn nguyện của chúng con hằng ấp ủ.

Chúng con xin nhất tâm đảnh lễ thập phương thường trú Tam Bảo.

Nhất tâm đảnh lễ hiện tiền Tam Bảo, Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni.

Nhất tâm đảnh lễ thập phương công đức Hộ pháp Long thiên già lam Thánh chúng

Nhứt tâm đảnh lễ vô lượng công đức quá cố chư Hương linh, Âm linh liệt vị âm thầm ủng hộ.

Nhứt tâm đảnh lễ vô lượng công đức hiện tại chư thiện nam tín nữ Phật tử đã đắc lực hộ trì.

Nam mô Vô Tận Tam Bảo Tôn tác đại chứng minh.

 

(Diễn Văn Khai Mạc Đại Lễ Khánh Thành Chùa Trúc Lâm, Sydney, Úc Châu,Chủ Nhật, 16-9-2018 do TT Trụ Trì Thích Tâm Minh diễn đọc)


Vài hình ảnh
Lễ Khánh Thành Chùa Trúc Lâm, Sydney, Úc Châu,
Chủ Nhật, 16-9-2018 

Chua truc Lam sydney (1)Chua truc Lam sydney (2)Chua truc Lam sydney (3)Chua truc Lam sydney (4)Chua truc Lam sydney (5)Chua truc Lam sydney (6)Chua truc Lam sydney (7)Chua truc Lam sydney (8)Chua truc Lam sydney (9)Chua truc Lam sydney (10)Chua truc Lam sydney (11)Chua truc Lam sydney (12)Chua truc Lam sydney (13)Chua truc Lam sydney (14)Chua truc Lam sydney (15)Chua truc Lam sydney (16)Chua truc Lam sydney (17)Chua truc Lam sydney (18)Chua truc Lam sydney (19)Chua truc Lam sydney (20)Chua truc Lam sydney (21)Chua truc Lam sydney (22)Chua truc Lam sydney (23)Chua truc Lam sydney (24)Chua truc Lam sydney (25)Chua truc Lam sydney (26)Chua truc Lam sydney (29)Chua truc Lam sydney (30)Chua truc Lam sydney (31)Chua truc Lam sydney (32)Chua truc Lam sydney (33)Chua truc Lam sydney (34)Chua truc Lam sydney (35)Chua truc Lam sydney (36)Chua truc Lam sydney (37)Chua truc Lam sydney (38)Chua truc Lam sydney (39)Chua truc Lam sydney (40)Chua truc Lam sydney (41)Chua truc Lam sydney (42)Chua truc Lam sydney (43) 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
KẾT NỐI CÙNG PGUC