PHẬT GIÁO ÚC CHÂU Trụ sở Giáo Hội: Chùa Trúc Lâm, 11-15 Winspear Ave, Bankstown, NSW 2200. Tel: +61.02. 97086339 ; Mobile: 0422 310 225. Australia. Website: www.phatgiaoucchau.com. Email: giaohoiucchau@gmail.com.
KẾT NỐI CÙNG PGUC
THƯ MỤC TÁC GIẢ
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,000

Cảm Nghĩ Về Lễ Khai Mạc Đại Hội Khoáng Đại Kỳ 6 tổ chức tại Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu (21/9/2019)

21 Tháng Ba 20207:06 SA(Xem: 3971)
Cảm Nghĩ Về Lễ Khai Mạc Đại Hội Khoáng Đại Kỳ 6 tổ chức tại Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu (21/9/2019)
Cảm Nghĩ Về
Lễ Khai Mạc Đại Hội Khoáng Đại Kỳ 6

 

 Cách đây nhiều năm, khi chưa ra khỏi tháp ngà vì tôi chỉ lo tu tập giáo lý cho nhuần nhuyễn, nên không để ý gì đến sự có mặt của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan và vì sao có sự thành lập Giáo Hội .....đó là vì tôi luôn nghĩ trong đầu rằng, "Sự thanh tịnh đích thực chỉ có thể thực hiện từ bên trong ta " và cuộc sống cứ thế tiếp diễn ....

Nhưng không hiểu đại duyên nào đã đến cho tôi, để tôi đọc được đâu đấy những lời khuyên của những bậc Cao Tăng trong nhiều sách luận giải, mà trong đó đã thôi thúc tôi phải tiếp xúc với nhiều thiện hữu tri thức ( có rất nhiều vị cho đến nay tôi vẫn tâm phục và khẩu phục ). Kính xin được ghi lại ảnh hưởng lời dạy đó để làm bằng chứng: 

 " Đến một lúc nào đó, con phải nhìn  lại chính mình, đang suy nghĩ gì, đã làm gì, và sẽ muốn làm gì để hỗ trợ cho cuộc sống hàng ngày cho mình và cho tha nhân. Phải hiểu rằng NGƯỜI TA PHẢI SỐNG TRONG HÒA ĐIỆU VÀ GIÚP ĐỠ LẪN NHAU " .

 

Thêm vào đó Cổ Đức còn dạy rằng: "Khi đọc kinh điển hay nghe pháp thoại hoặc tham gia các đoàn thể Phật giáo, ta hoàn toàn có quyền và thậm chí cần phải khởi nghi tâm về một vấn đề nào mà ta thực sự chưa hiểu rõ, miễn là mối nghi này không hề ảnh hưởng đến niềm tin vào sự tu tập của ta, mà trái lại sẽ có tác dụng thôi thúc ta tìm hiểu chuyên sâu hơn về giáo pháp, từ đó có thể tự mình tháo gỡ nghi tình. Nhưng, đó phải là nghi lầm cầu tiến chứ không phải hoài nghi hoang mang.”

 

Chính vì thế mà khi tìm hiểu về Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan được thành lập từ 1999 và đem áp dụng vào sự hiểu biết của tôi vào giai đoạn này ( ĐẶT TRỌN NIỀM TIN VÀO CHÁNH PHÁP) thì việc được tham dự lễ khai mạc Đại hội này là một vinh dự để giúp tôi có thể phân biệt nhiều vấn đề một cách khúc chiết và triệt để mà từ lâu trên mạng vẫn thường phổ biến một cách vô tội vạ và làm tổn thương cho Phật giáo Việt Nam.

 

Trong sự hân hoan đó, từ sáng sớm tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để dự lễ hội khai mạc Đại hội kỳ 6 và lễ An Vị hai Tôn Tượng Đức Quán Thế Âm và Địa Tạng Bồ Tát tại Tu viện Quảng Đức. 

 

Để được đến nơi trước 10.30 am, vì tài lái xe của tôi giỏi quá nên tôi phải tạm dùng phương tiện xe lửa cho dễ đúng giờ và không trục trặc chướng ngại và tôi đã có mặt như đã định. Dù thức sớm hơn mọi ngày nhưng hôm nay lòng cứ vui phơi phới và cũng không lo gì về thời tiết, vì tôi biết rằng Hộ pháp và Chư Thiên sẽ hộ trì tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho người tham dự và dĩ nhiên sẽ giúp cho cho Đại hội thành công viên mãn như ý.

Nghĩ đến đó tự nhiên tôi tự ngâm vài câu thơ nhại theo điệu nhạc nào đó thật vui: 

 

     Em lo gì trời gió 

     Đừng lo gì trời mưa 

     Hỏi mình sẵn sàng chưa? 

     Nào ngại chi gian khó ...

      .......

    Ước gì còn khỏe mãi 

    Bốn năm nữa dự phần 

    Tiếp tục bước chân trần 

    Chào mừng Đại hội bảy 

 

       Ha ha ha....la, la , la 

 

Tu viện Quảng Đức hôm nay trông trang nghiêm và lộng lẫy hơn bao giờ hết với những băng rôn khắp nơi, từ Hội trường chánh, sân khấu hội trường, trước phòng hội nghị ( vãng sanh đường) cho đến tiền đình Chánh điện và sân thượng, phòng phát hành đâu đâu cũng số 6 chữ thật to ĐẠI HỘI KHOÁNG ĐẠI KỲ 6 và hàng chữ phía dưới vô cùng thân thiết "Thành tâm cung nghinh Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni, Quý Quan khách và đồng hương Phật tử " 

Riêng tại tiền sảnh trước văn phòng của TT Trụ Trì tôi thích đọc hai câu sau:  

BẢN THỂ  CỦA TĂNG GIÀ là HOÀ HỢP và THANH TỊNH 

TRƯỞNG DƯỠNG ĐẠO TÂM  - TRANG NGHIÊM GIÁO HỘI 

Ngoài ra bên hông cầu thang lên Chánh Điện và trước mặt hội trường có trưng bày các sinh hoạt của các tự viện thành viên, riêng Tu viện Quảng Đức có thêm hình ảnh của các vị thiện nguyện viên làm công quả trong Đại Hội này rất đẹp và cảm động.

Chỉ nhìn vào tất cả mọi chỗ mọi nơi mà tự viện chuẩn bị cho ngày Đại Hội, đâu đâu cũng chu đáo và trang nghiêm chắc không ai cầm được tiếng thốt ngưỡng mộ ....Wow! Oh ! 

Số người tham dự Đại Hội theo tôi được biết gồm 51 Tăng Ni123 đại biểu cư sĩ và chắc chắn số đồng hương Phật tử phải hơn 200 người trở lên chưa kể số người làm công quả cho ba ngày phải từ 60 đến 100 người, như vậy ban trai soạn tu viện Quảng Đức phải bận rộn và phải chu đáo cẩn thận hoạch định mấy ngày trước thật chu đáo rồi và dù có đạo hữu Hạnh Kim và nhóm thân hữu GĐPT khoản đãi cho đồng hương tham dự hôm nay theo kiểu cơm self serve, nhưng ban trai soạn là khâu quan trọng nhất, hơn nữa việc cung cấp phần ăn trưa cho một số đông người trên 300 không phải tự viện nào cũng tổ chức được. 

Kính xin tán thán với tất cả sự ngưỡng mộ và khâm phục về tài lãnh đạo của ban Tổ  chức Đại Hội, đã quy tụ được những thiện nguyện viên nhiệt tâm ai tín thành.

 

Được biết từ sáng sớm hôm nay 21/9/2019 trong Khoáng đại 1: TT Thích Nguyên Tạng đã đọc bản báo cáo "Tường trình Phật Sự trong nhiệm kỳ 5 (2015-2019) của Hội Đồng Điều Hành"  (Văn Phòng Phó Tổng Thư Ký Giáo Hội, TK.Thích Nguyên Tạng ) 

Trước giờ bắt đầu khai mạc mặc dù các đại biểu Liên bang và Tiểu bang đã đến rất đúng giờ, nhưng Thầy Trụ Trì Thích Nguyên tạng cũng dành đôi phút để kêu gọi các đại biểu chánh thức của 42 tự viện thành viên nhớ cẩn thận xem xét lại phiếu bầu của mình trước khi chọn mặt gửi vàng cho Tân Hội Đồng Điều Hành nhiệm kỳ 2019-2023 vào tối hôm nay. 


Kìa tiếng trống Bát Nhã từng hồi đã khởi lên ...và chúng tôi đồng đứng dậy, chắp tay hướng về các bậc Chư Tôn Thiền Đức đang từ bên ngoài tiến vào hội trường, trong khi đó trên khán đài hai vị MC điều hợp lễ khai mạc là TT Thích Nguyên Tạng và Đạo hữu Angela Scherma (người Úc) với chiếc áo dài màu đỏ thắm duyên dáng.


Sau lời giới thiệu của 2 vị MC thật súc tích về Giáo Hội PGVNTN Hải ngoại Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan, theo đó Giáo hội đã tiếp nối truyền thống của nền Phật giáo hơn 2600 năm nay ...đó là hoà bình thanh tịnh và tự do được áp dụng cho đời sống xã hội và tâm linh con người. Trong đó 2/3 dân số cư dân tại Úc Châu là Phật tử và họ đã thệ nguyện một cách sâu sắc luôn bao dung, tự trọng và dấn mình phụng sự cùng làm lợi ích chung cho xã hội. Giáo hội  được thành lập từ năm 1999 và tiếp theo là địa điểm những nơi đã tổ chức Đại Hội với nhiệm kỳ bốn năm, bắt đầu khởi sự trước nhất là Chùa Pháp Bảo - Sydney( 1999) Chùa Pháp Quang -Brisbane (2003) Chùa Phổ Quang- Perth (2007) Chùa Pháp Hoa - Adelaide (2011) Tu viện Quảng Đức - Melbourne (2015 ) và năm nay ( 2019 ) cũng được long trọng tổ chức tại Tu viện Quảng Đức. 


Theo đó chúng tôi được biết chương trình sẽ bắt đầu tuần tự như sau: 

1- Chào mùng quan khách đến tham dự Lễ khai mạc Đại hội. 

2- Chào quốc kỳ, quốc ca Úc Đại Lợi và Việt Nam, tiếp theo Phật Giáo ca và một phút mặc niệm cầu nguyện cho Thế Giới Hoà Bình và nhập từ bi quán tưởng niệm Cố Hội Chủ Thích Như Huệ, vị Lãnh Đạo Giáo Hội đầu tiên từ 1999, đồng thời tưởng niệm các chiến sĩ đã bỏ mình vì Tổ Quốc Việt Nam.

3-. Lời chào mừng của Trưởng ban tổ chức Đại Hội  kỳ 6, TT Viện Chủ Thích Tâm Phương.

4- Lễ dâng hoa và hợp ca do Quảng Đức Đạo Ca và GĐPT Quảng Đức   

5-Diễn Văn Khai Mạc Đại Hội Khoáng Đại Kỳ 6 của Hòa Thượng Hội Chủ Thích Bảo Lạc.

6- Giới thiệu các vị Lãnh đạo Phật Giáo, các Quan Khách danh dự. 

 Tiếp theo là lời chúc mừng của các Đại Biểu và Quan khách: 

 •  Lời chúc mừng của Thủ Hiến tiểu bang Victoria (The Hon Daniel Andrews ) do Dân biểu Mr Frank McGuire đọc.
 • Lời chúc mừng của Bộ Trưởng Đa Văn Hoá Sự Vụ Tiểu bang Victoria do bà Rosemary Willmot đọc.
 • Lời chúc mừng của Đại diện Đảng Lao Động Liên bang Úc Châu địa hạt Wills do Thượng Nghị sĩ Mr Peter Khalil phát biểu.
 • Lời chúc mừng của Thị trưởng thành phố Moreland, Nghị viên Natalies Abbound tuyên đọc. 
 • Lời chúc mừng của Ủy Ban tổ chức ngày Vesak do Mr Simon Kearney (Phó chủ tịch Ủy ban) đại diện đọc. 
 •  Lời chúc mừng của các Giáo Hội Hoa kỳ, Âu Châu. 

7- Đạo từ của Trưởng Lão HT Thích Huyền Tôn, Tăng Giáo Trưởng HĐGP trung ương. 

8- Lời cảm tạ của TT Thích Nguyên Tạng, Phó Ban Tổ chức Đại Hội kỳ 6. 

 

Sau đó chúng tôi tiếp bước theo sau Chư Tôn Hòa Thượng và Chư Tôn Đức Tăng Ni đồng lên Chánh Điện để làm lễ An Vị tôn tượng Quán Thế Âm và Địa Tạng Bồ tát, được tôn trí hai bên Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

 

9- Chụp hình lưu niệm 

Buổi lễ được kết thúc với tiệc cơm trưa. 

 

Như vậy tôi được biết hiện diện trong Đại hội hôm nay gồm có: 

- Trưởng Lão HT Thích Huyền Tôn, Tăng Giáo Trưởng HĐGP trung ương. 

- HT Hội Chủ Thích Bảo Lạc GHPGVNTN Hải ngoại Úc Đại Lợi -Tân Tây Lan.

  - Chư Tôn Hòa Thượng: HT Thích Quảng Ba, HT Thích Trường Sanh, HT Thích Tịnh Minh, HT Thích Minh Hiếu, HT Thích Thiện Tâm, HT Thích Bổn Điền, HT Thích Nguyên Trực cùng chư Thượng Tọa, chư  Đại Đức Tăng Ni, thành viên của GHPGVNTNHN UĐL-TTL.

 • Các Đại diện chính quyền các cấp Liên bang và Tiểu bang đã đề cập trong phần đọc lời chúc mừng. 

- Luật Sư Đào Tăng Dực, chủ tọa thuyết trình chính thức của Đại Hội Khoáng đại 3 với đề tài " Phương hướng bảo vệ và Phát triển PGVN tại Úc Châu " 

- Các vị đại biểu của 42 tự viện trực thuộc GH trên toàn liên bang Úc Châu. 

- Các vị đại diện cơ quan phát thanh báo chí và truyền hình  v.v...Nhà báo Nguyễn Hồng Anh đại diện cho tuần báo TV Tuần San, Ông Kim Hoàng đại diện cho Pay TV...

- Ban Huynh trưởng GĐPT tại Úc Châu cùng thân hào nhân sĩ. 

 

Và sau đây tôi mạn phép được tóm tắt nội dung những gì mà khả năng tôi đã thu thập được trong buổi lễ khai mạc này với tất cả sự chú tâm và lắng nghe một cách trân trọng.

 

-Lời Chào Mừng Đại Hội kỳ 6 của Thượng Tọa Viện Chủ Thích Tâm Phương (Trưởng ban Tổ Chức Đại hội ) 

Đại hội Khoáng Đại kỳ 6 này muốn: 

 • Đề ra phương cách cho mọi tầng lớp trong xã hội biết cách sống tốt, bảo vệ con người và môi trường thiên nhiên luôn lành mạnh và trong sạch. 
 • Đề cao giáo lý đầy nhân bản  Nhân ái và Hoà bình), Từ bi và Trí tuệ siêu việt của Đức Phật. 
 • Tập hợp nhiều Tăng Ni trẻ có năng lực sáng tạo, nhiều nghị lực phụng sự, từ bi, bao dung, hiểu biết một cách chân chính trong mọi Phật sự. 
 • Bảo tồn mạng mạch và phát triển gia tài Pháp bảo thiêng liêng. 
 • Hội luận và bàn thảo trong tinh thần tương kính tương thân, hoà ái, an vui. 

  

-Diễn Văn Khai Mạc Đại Hội Khoáng Đại Kỳ 6 của Hòa Thượng Hội Chủ Thích Bảo Lạc (bản dịch tiếng Anh: GS Trần Như Mai, pd: Nguyên Nhật)

 Ngài rất khiêm nhượng để nói lên sự chu toàn trọng trách của mình (vì việc luôn chờ người thay vì người chờ việc), do đó vai trò Hội Chủ cần một người đầy nhuệ khí, bản lãnh để điều hành và phải biết giải quyết ưu tiên những trường hợp cấp bách, biết đối nội và đối ngoại một cách trôi chảy, nhưng phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về mọi khiếm khuyết để hoàn thành đúng hướng đi, đúng với chánh pháp.

Giữ vững cơ đồ Phật Giáo bất diệt đó là "Báo Ân Phật Tổ " 
-Thư Chúc Mừng của Hòa Thượng Thích Thắng Hoan ( Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Hoa Kỳ) (bản dịch tiếng Anh: GS Trần Như Mai, pd: Nguyên Nhật)
Vì đã 92t nên không thể tham dự, nhưng nhất tâm hướng về Đại hội và luôn luôn đứng bên cạnh GHPGVNTNHN UĐL-TTL 

-Thư Chúc Mừng của Hòa Thượng Thích Tín Nghĩa (bản dịch tiếng Anh: GS Trần Như Mai, pd: Nguyên Nhật)

Khen ngợi một tăng đoàn vững mạnh sau 20 năm. 
-Thư Chúc Mừng của Hòa Thượng Thích Tánh Thiệt và HT Thích Như Điển: (Giáo Hội Âu Châu) (bản dịch tiếng Anh: GS Trần Như Mai, pd: Nguyên Nhật).

Trong tinh thần Linh Sơn Thích Tử, cầu chúc cho tất cả Phật sự đều được viên thành và phát huy tinh hoa Phật Pháp, cũng như mạng mạch Đạo Pháp và dân tộc luôn được duy trì và luân chuyển trong tâm thức người con VN trên xứ người. 

-Đạo Từ của Hòa Thượng Tăng Giáo Trưởng Thích Huyền Tôn:

Khuyến nhủ các chùa nên thống nhất con số năm chính xác để gọi Phật Đản và Phật lịch.  

-Lời chúc mừng của Nghị sĩ Rosemary Willmot: Ngợi khen sự vững mạnh của Cộng đồng Việt Nam nói chung và Phật  tử VN đã đóng góp cho một nước Úc đa văn hóa rất nhiều. 

 -Lời chúc  mừng từ các đại diện Liên bang  Úc Châu Thượng Nghị sĩ Mr Peter Khalil, địa hạt Wills:

Theo đó cá nhân ông rất kinh ngạc về sức mạnh, sự cống hiến và giá trị của Cộng đồng Phật Giáo. Ông rất dí dỏm duyên dáng khi nói được bằng ngôn ngữ tiếng Việt như “tôi tên là ....và Chào các bạn” rất rành rẽ. Và sau đó chúc cộng đồng chúng ta luôn sống trong Peace, Love,  Kindness. 

 -Lời chúc mừng của Thủ Hiến tiểu bang Victoria (The Hon Daniel Andrews ) do Dân biểu Mr Frank McGuire đọc: 

Ca ngợi sự đóng góp của Cộng đồng Phật Giáo là một phần quan trọng của chánh sách đa văn hoá (một chính sách tuyệt vời của Úc ), và Ngài cho rằng sự đa dạng đó là một thế mạnh tuyệt vời của nước Úc mà chúng ta cần phải tiếp tục giữ gìn và phát triển.

 -Lời chúc mừng của Thị trưởng thành phố Moreland, Nghị viên Natalies Abbound tuyên đọc: 

 Ngợi khen GHPGVNTN đã gắn kết với xã hội, cung cấp các dịch vụ mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng thông qua các chương trình hoạt động Phật sự. 

-Và cuối cùng là Diễn văn cảm tạ của TT Thích Nguyên Tạng ( Phó  Ban tổ Chức Đại Hội). Thật là khiêm cung và trân trọng, Ngài đã dùng những lời chân thành nhất để cảm tạ tất cả những ai hiện diện trong Lễ hội này, từ một thiện nguyên viên làm công quả trong mọi ngành cho đến những đấng lãnh đạo tôn giáo và các cấp chánh quyền đại diện Liên bang và Tiểu bang.

Vì kiến thức về lễ nghi tôi còn kém nên tôi đã chép lại những ngôn từ thanh nhã mà trang nghiêm đã được TT Nguyên Tạng dùng như sau: 

Kính chúc Quý Ngài pháp thể khinh an, pháp lạc vô biên, pháp duyên vô ngại, hoặc kính chúc các vị được thân tâm an lạc, thành đạt mọi ý nguyện trong công cuộc phụng sự nhân sinh và xã hội ngày càng phồn vinh hạnh phúc.

 

Hẳn ai đã tham dự Lễ hội Khai Mạc trọng đại nầy đều học hỏi được rất nhiều điều vượt khả năng hiểu biết của mình, các bạn có đồng ý chăng?

 

Buổi lễ được kết thúc trong không khí trang nghiêm và chan hoà ánh đạo, và dĩ nhiên Hộ Pháp đã giúp cho cơn mưa tạnh hẳn từ khi chúng tôi lên tham dự lễ An Vị Phật cho đến khi tôi về tới nhà ...

 

Tôi cũng được hân hạnh chụp chung một tấm hình với Chư Tôn Thiền Đức và tất cả Phật tử tham dự sau lễ An vị Phật thật trang nghiêm trên Chánh Điện và sau đó mọi người vui đón chia sẻ phần cơm trưa thanh đạm nhưng rất hợp khẩu vị. 

Đâu đâu tôi cũng nghe lời khen ..."Thức ăn chay mà nấu ngon quá"

 

Lời kết: 

 

Không hiểu sao trên đường về nhà tôi bỗng ngộ ra được điều này " Có lẽ TT Viện Chủ Thích Tâm Phương và TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng đã hội ý nhau và có dụng ý khi kết hợp Lễ Khai mạc Đại hội Khoáng Đại Kỳ 6 và Lễ  An vị hai Tôn Tượng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát và Ngài Địa Tạng Vương Bồ Tát vào chung một ngày, đó là vì Diệu dụng của Đức Quán Thế Âm chính là " AN NHIÊN TỰ TẠI GIỮA SÓNG GIÓ CỦA CUỘC ĐỜI " mà phương cách đề ra trong kỳ Đại Hội Khoáng đại này lại là " LÀM CHO MỌI TẦNG LỚP TRONG XÃ HỘI BIẾT SỐNG TỐT, LÀNH MẠNH dựa vào giáo lý nhân bản ( BI, TRÍ, DŨNG ) của Đức Phật. 

Và lạ thay trong đầu tôi lại nhảy ra lời dạy của Cố HT Thích Chơn Thiện "Nếu hạnh phúc là đối tượng mà nhân loại mãi đi tìm thì điều phải thấy được là chúng ta phải gần hơn về Giới và nắm giữ giới một cách thân ái như nắm giữ hạnh phúc mình " 

Nếu tôi nhớ không sai thì trong Kinh Trường Bộ, một vị Thầy của tôi đã từng dạy rằng chỉ cần giữ gìn trọn vẹn Ngũ giới trong Nhân thừa một cách triệt để thì đã ngang hàng với sơ thiền rồi.

Do vậy con đường giải thoát bắt buộc phải theo một truyền thống duy nhất đó là GIỚI, ĐỊNH, TUỆ, đó là điều mà chư Tổ nhiều đời và Chư Phật khắp mười phương đã sử dụng phương tiện tùy theo căn cơ chúng sinh.

Hy vọng hoài bão và phương án đề ra trong kỳ Đại hội này sẽ thích ứng được mọi tầng lớp, mọi căn cơ của Phật Tử, và nếu ai cũng như tôi đã loại bỏ được mọi nghi ngờ và hoan hỷ khi đến với Giáo Hội, thì phải chăng những gì được giảng dạy trong các khoá tu học hay trong những chuyến hoằng pháp sẽ được tiếp thu một cách trọn vẹn, vì tôi đã được học rằng " Một sự bừng ngộ sẽ đến với ai có tâm thanh thản trước cuộc đời " 

 

Thấy rõ nguyên lý Đạo 

Liền ứng hoá tuỳ duyên 

Sống thuận theo Chánh Pháp 

Ngay đó thấy Bản nguyên 

         HT Viên Minh 

 

Một lần nữa kính chúc Đại Hội thành công viên mãn, mãi mãi nắm giữ được mạng mạch Đạo Pháp và Dân tộc, như lời của HT Đệ Nhị  Chủ tịch Giáo hội Phật Giáo Âu Châu Thích Như Điển đã chúc mừng. Trong niềm hân hoan ấy vài  vần thơ chợt đến ...kính xin dâng đến Đại hội để nói lên những gì đang luân lưu trong tâm thức tôi. 

 

Dưới không khí trang nghiêm chan hòa Ánh Đạo

Tự hỏi lòng.....Mình đang lạc trong mơ? 

Chưa lần nào chứng kiến thế bao giờ ...

Long  trọng quá,  lại ....thâm tình ấm áp! 

 

Giáo Hội  đã phát huy tinh hoa Đạo Pháp, 

An nhiên tự tại ... giữa sóng gió cuộc đời.

Hoàn thành hướng đi ...thích ứng tuyệt vời 

Trên căn bản Giáo lý đầy.... nhân bản.

 

"Sự bừng ngộ chỉ đến ....khi tâm thanh thản"

Phật Pháp quả thật vi diệu thậm thâm ....

Bất tư nghì... an lạc khắp thân tâm 

Giá trị Tâm Linh nào dễ đâu tìm kiếm! 

 

Nhờ tham dự ...mới tư duy chiêm nghiệm

"Bao hoài bão ước vọng sớm viên thành 

Cần thiện lương, khiêm cung tích cực ..hành" 

Phục vụ chúng sinh là ...cúng dường Chư Phật! 

                                (thơ của Huệ Hương)

                                             

 

Cung kính cảm tạ Ban Tổ Chức Đại hội đã giúp tôi tìm lại được niềm Tự Tín mà cũng theo Cố HT Thích Chơn Thiện thì "một Phật Tử  phải đi từ Tự Tín đến Tự Trí nghĩa là nếu ai không chịu học hỏi Diệu pháp thì sẽ không thể nào hiểu được Diệu Pháp ". Và kính chúc Đại hội thành công viên mãn, cùng cung kính chào mừng Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2019-2023 

 

Nam mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát 

Một ngày thật an lạc 

Melbourne 21/9/2019 

Hậu bối Huệ Hương


khai mac-dai hoi ky 6 (71)Kính mời xem tiếp hình lễ khai mạc Đại Hội kỳ 6
https://phatgiaoucchau.com/a207/inh-anh-le-khai-mac-dai-hoi-khoang-dai-ky-6-cua

-giao-hoi-phat-giao-viet-nam-thong-nhat-hai-ngoai-tai-uc-dai-loi-tan-tay-lan-10-3


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
KẾT NỐI CÙNG PGUC